ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Donald Trump เสนอยกเลิกสิทธิได้สัญชาติอเมริกันสำหรับลูกคนต่างด้าวที่เกิดในสหรัฐฯ


GOP 2016 State of Play
GOP 2016 State of Play

แต่การยกเลิกหลักประกันในรัฐธรรมนูญนี้เป็นไปได้ยากเพราะต้องใช้เสียงส่วนใหญ่ในสภาคองเกรส

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:05 0:00
Direct link

นาย Donald Trump มหาเศรษฐีพันล้านดอลลาร์ผู้ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับริกันเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยเสนอให้ส่งตัวคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย 11 ล้านคนในสหรัฐฯ กลับประเทศมาแล้ว

ล่าสุดเขาได้เรียกร้องให้ยกเลิกสิทธิการได้สัญชาติอเมริกันสำหรับลูกคนต่างด้าวที่เกิดในสหรัฐฯ โดยให้เหตุผลว่าสิทธิดังกล่าวเป็นแรงดึงดูดสำคัญ ที่ทำให้เกิดการอพยพเข้าประเทศสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมาย

Center for Immigration Studies ซึ่งพยายามรณรงค์ให้จำกัดจำนวนผู้อพยพเข้าเมืองในสหรัฐฯ ให้ตัวเลขว่า ขณะนี้มี 30 ประเทศจาก 194 ประเทศทั่วโลกซึ่งให้สิทธิดังกล่าว แต่สหรัฐฯ กับแคนาดาเป็นเพียงสองประเทศที่พัฒนาแล้วซึ่งให้สิทธิเรื่องนี้

และว่าการรับประกันสิทธิดังกล่าวทำให้เกิดธุรกิจนักท่องเที่ยวเพื่อคลอดบุตรในสหรัฐฯ โดยในแต่ละปีจะมีสตรีชาวต่างชาติเดินทางไปคลอดบุตรในสหรัฐฯ ราว 36,000 คนเพื่อให้ได้สัญชาติอเมริกัน

อย่างไรก็ตามสิทธิเรื่องนี้ถูกกำหนดอยู่ในบทแก้ไขรัฐธรรมนูญข้อที่ 14 และได้ใช้มาแล้วถึงเกือบ 150 ปี ซึ่งถึงแม้นักการเมืองแนวอนุรักษ์นิยมจะพยายามยกเลิกบทบัญญัติดังกล่าวมาหลายครั้งก็ตาม แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะจะต้องใช้เสียงข้างมาก 2 ใน 3 จากทั้งสองสภา

รวมทั้งจะต้องได้รับความเห็นชอบจากอย่างน้อย 38 รัฐในบรรดา 50 มลรัฐของสหรัฐฯ ด้วย

XS
SM
MD
LG