ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงยกเลิกพระราชกรณียกิจ ทรงพักผ่อนตามคำแนะนำแพทย์


Britain's Queen Elizabeth II talks with Britain's Prime Minister Boris Johnson, right, at a reception for the Global Investment Summit in Windsor Castle, Oct. 19, 2021. (Arthur Edwards/Pool via AP)

เมื่อวันพุธ พระราชวังบักกิงแฮมของอังกฤษระบุว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงยกเลิกกำหนดการเสด็จพระราชดำเนินเยือนไอร์แลนด์เหนือ โดยจะทรงพักผ่อน “อย่างไม่เต็มพระทัยนัก” ในช่วงไม่กี่วันข้างหน้านี้ตามคำแนะนำของแพทย์

พระราชวังบักกิงแฮมระบุในแถลงการณ์ว่า สมเด็จพระราชินีนาถยังทรงมีสภาพจิตใจที่ดี และทรงผิดหวังที่ไม่สามารถเสด็จเยือนไอร์แลนด์เหนือเพื่อปฏิบัติพระราชกรณียกิจได้ โดยพระประมุขของอังกฤษพระราชทานพรให้ชาวไอร์แลนด์เหนือและทรงมุ่งมั่นเสด็จเยือนพื้นที่ดังกล่าวในอนาคต

ประกาศดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่วันหลังสมเด็จพระราชินีนาถทรงใช้ไม้เท้าขณะทรงพระดำเนินที่โบสถ์เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ ขณะทรงเข้าร่วมพิธีครบรอบหนึ่งร้อยปีของก่อตั้งสมาคม Royal British Legion ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลของกองทัพอังกฤษ

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าสมเด็จพระราชินีนาถทรงเคยใช้ไม้เท้าเมื่อปีค.ศ. 2003 อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลานั้นเป็นช่วงหลังจากที่สมเด็จพระราชินีนาถทรงเข้ารับการถวายการผ่าตัดพระชานุ

สำนักข่าว The Associated Press รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวรายหนึ่ง ที่ระบุว่า การตัดสินใจของพระประมุขอังกฤษครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับโรคโควิด-19

สมเด็จพระราชินีนาถพระชนมพรรษา 95 พรรษาผู้นี้ ทรงเป็นกษัตริย์ที่ครองราชย์นานที่สุดในโลกและยังคงทรงประกอบพระราชกรณียกิจอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันอังคาร ทรงพระราชทานวโรกาสให้คณะทูตเข้าเฝ้า และทรงเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงต้อนรับนักธุรกิจชั้นนำทั่วโลกที่พระราชวังวินด์เซอร์

(ข้อมูลบางส่วนจากสำนักข่าว The Associated Press)

XS
SM
MD
LG