ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไบเดน' ร่วมจิบชากับ 'พระราชินีเอลิซาเบ็ธ' หลังประชุมจี-7


U.S. President Joe Biden, first lady Jill Biden and Britain's Queen Elizabeth stand in front of members of the Royal Guard, at Windsor Castle in Windsor, Britain, June 13, 2021.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน และสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง จิล ไบเดน เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่สองแห่งอังกฤษ ที่พระราชวังวินด์เซอร์ในวันอาทิตย์ (13 มิถุนายน) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประชุมสุดยอดของประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกกลุ่มจี-7 (G-7)

พระราชินีเอลิซาเบ็ธที่สอง ทรงร่วมเสวยชากับผู้นำสหรัฐฯ และภริยา พร้อมชมการตั้งแถวของทหารองครักษ์พิทักษ์ราชินีอังกฤษ (The Queen’s Company First Battalion Grenadier Guards)

ตั้งแต่ทรงขึ้นครองคราชย์เมื่อ 69 ปีก่อน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่สองแห่งอังกฤษ ซึ่งมีพระชนมพรรษา 95 ปี ทรงต้อนรับประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาแล้ว 14 คน ในจำนวนนี้มี 5 คนที่ได้เข้าเฝ้าพระราชินีแห่งอังกฤษที่พระราชวังวินด์เซอร์ ซึ่งเป็นวังของพระราชาและพระราชินีอังกฤษมานานเกือบ 1,000 ปี

โดย 4 คนก่อนหน้านี้ ได้แก่ ประธานาธิบดีโรแนลด์ เรแกน เมื่อปี ค.ศ. 1982 ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช เมื่อปี ค.ศ. 2008 ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า เมื่อปี ค.ศ. 2016 และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อปี 2018

อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่พระราชินีเอลิซาเบ็ธทรงให้การต้อนรับผู้นำสหรัฐฯ โดยที่ไม่มีพระสวามี เจ้าชายฟิลิป เคียงข้างพระวรกาย หลังจากที่พระองค์ทรงสิ้นพระชนม์เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

และเมื่อวันเสาร์ พระราชินีเอลิซาเบ็ธทรงฉลองวันคล้ายวันประสูติปีที่ 95 ของพระองค์เองที่พระราชวังวินด์เซอร์โดยไม่มีเจ้าชายฟิลิปเคียงข้างเช่นกัน

ต่อจากอังกฤษ ประธานาธิบดีไบเดนจะเดินทางต่อไปยังกรุงบรัสเซลล์ เบลเยียม เพื่อร่วมประชุมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ ในวันจันทร์นี้ รวมทั้งประชุมสุดยอดสหรัฐฯ - สหภาพยุโรป ในวันอังคาร และร่วมหารือกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ในวันพุธ ที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

XS
SM
MD
LG