ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ปูติน' ส่งสาส์นอวยพรวันเกิดประธานาธิบดีเบลารุส ท่ามกลางการประท้วงใหญ่


Belarusian opposition supporters with old Belarusian national flags rally in Minsk, Belarus, Sunday, Aug. 30, 2020. Tens of thousands of demonstrators gathered in the capital of Belarus, beginning the fourth week of daily protests demanding that the…

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ส่งสาส์นอวยพรวันเกิดแก่ประธานาธิบดีเบลารุส อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ในวันอาทิตย์ และเชื้อเชิญผู้นำเบลารุสมาเยือนกรุงมอสโก ในขณะที่กำลังเกิดการประท้วงใหญ่ในกรุงมินสก์

ประชาชนหลายหมื่นคนเดินขบวนในเมืองหลวงของเบลารุสเพื่อแสดงพลังขับไล่ประธานาธิบดีลูกาเชนโก ผู้มีอายุครบ 66 ปีในวันอาทิตย์

นายลูกาเชนโกอยู่ในตำแหน่งมา 26 ปีและเพิ่งชนะการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อต้นเดือนสิงหาคม ซึ่งผู้ประท้วงกล่าวหาว่าเป็นการเลือกตั้งที่ไม่โปร่งใส

ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีปูตินแสดงความสนับสนุนประธานาธิบดีลูกาเชนโกอย่างชัดเจน และเคยเสนอความช่วยเหลือทางทหารให้แก่รัฐบาลเบลารุส "หากจำเป็น" เพื่อนำความสงบเรียบร้อยกลับคืนสู่ประเทศในแถบยุโรปตะวันออกแห่งนี้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ พลเอกเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก กล่าวในกรุงเบอร์ลินหลังจากหารือกับนายกรัฐมนตรีเยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล ในวันที่ 27 สิงหาคม เรียกร้องให้ประธานาธิบดีลูคาเชนโกเคารพในสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของประชาชนชาวเบลารุส รวมทั้งสิทธิในการแสดงความคิดเห็นและการชุมนุมอย่างสงบ พร้อมยืนยันว่าองค์การนาโต้กำลังจับตามองสถานการณ์ในเบลารุสอย่างใกล้ชิด

เลขาธิการนาโต้ยังได้ปฏิเสธคำอ้างของนายลูคาเชนโก ที่ว่ากองกำลังของนาโต้ได้ถูกส่งไปประจำการบริเวณพรมแดนเบลารุสแล้ว โดยระบุว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องที่ผู้นำเบลารุสใช้ข้ออ้างเรื่องกองกำลังนาโต้ดังกล่าวในการปราบปรามผู้ประท้วง

XS
SM
MD
LG