ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ปูติน' ฟันฉับ! 1 ก.ค. ลงประชามติแก้รัฐธรรมนูญเอื้อครองอำนาจอีก 16 ปี


Russian President Vladimir Putin attends a meeting via teleconference at the Novo-Ogaryovo residence outside Moscow, June 1, 2020.
Russian President Vladimir Putin attends a meeting via teleconference at the Novo-Ogaryovo residence outside Moscow, June 1, 2020.

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน กำหนดให้วันที่ 1 กรกฎาคม เป็นวันลงประชามติทั่วประเทศเพื่อให้มีการปรับแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งมีบทแก้ไขที่เอื้อต่อการครองอำนาจของตนไปจนถึงปี พ.ศ. 2579

ปธน.ปูติน ประกาศการตัดสินใจดังกล่าวระหว่างการประชุมกับคณะทำงานเพื่อเตรียมการเรื่องการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในวันที่ 1 มิ.ย.

รัฐสภารัสเซียรับรองร่างกฎหมายให้มีการปรับแก้รัฐธรรมนูญเมื่อเดือนมีนาคม ก่อนที่จะผ่านความเห็นชอบของศาลรัฐธรรมนูญรัสเซียในเดือนเดียวกัน

เดิมทีการลงประชามติกำหนดไว้วันที่ 22 เมษายน แต่ต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัส โดยร่างกฎหมายปรับแก้รัฐธรรมนูญจะมีผลในขั้นสุดท้ายหากไดรับความเห็นชอบจากประชาชนมากกว่าครึ่งหนึ่ง

ข้อเสนอแก้รัฐธรรมนูญดังกล่าวจะทำให้วาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีที่ผ่านมาทั้งหมดของปูตินเป็นศูนย์ แม้ว่าขณะนี้เขาจะกำลังดำรงตำแหน่งเป็นวาระต่อเนื่องสมัยที่ 2 และเป็นวาระที่ 4 จากวาระทั้งหมดของเขาก็ตาม จากที่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันกำหนดให้ปูตินต้องลงจากตำแหน่งหลังสิ้นสุดวาระในปี 2567

นักวิเคราะห์มองว่า หากข้อเสนอให้แก้รัฐธรรมนูญนี้ผ่านประชามติในเดือนกรกฎาคม ปูตินอาจเป็นประธานาธิบดีต่อจากวาระปัจจุบันได้อีก 2 สมัย สมัยละ 6 ปี ซึ่งหากปูตินชนะการเลือกตั้งได้ทุกครั้ง เขาอาจเป็นประธานาธิบดีได้ถึงปี 2579 ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้น เขาจะมีอายุ 83 ปี

XS
SM
MD
LG