ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปูตินรับรองข้อเสนอแก้รัฐธรรมนูญ เปิดช่องให้ตนเป็นประธานาธิบดีต่ออีก 16 ปี


Russian President Vladimir Putin speaks as he chairs a meeting on drafting constitutional changes at the Novo-Ogaryovo residence outside Moscow, Jan. 16, 2020.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย รับรองข้อเสนอแก้รัฐธรรมนูญต่อสภาล่างรัสเซีย ซึ่งอาจเปิดช่องให้ตัวเขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีได้จนถึงปี 2579

ข้อเสนอแก้รัฐธรรมนูญดังกล่าวจะทำให้วาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีที่ผ่านมาทั้งหมดของปูตินเป็นศูนย์ แม้ว่าขณะนี้เขาจะกำลังดำรงตำแหน่งเป็นวาระต่อเนื่องสมัยที่ 2 และเป็นวาระที่ 4 จากวาระทั้งหมดของเขาก็ตาม จากที่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันกำหนดให้ปูตินต้องลงจากตำแหน่งหลังสิ้นสุดวาระในปี 2567

โดยปูตินกล่าวต่อสภาเสตท ดูม่า ว่า ประธานาธิบดีแฟรงกลิน ดี โรสเวลต์ ของสหรัฐฯ เองก็เคยดำรงตำแหน่ง 4 สมัยในช่วงที่สหรัฐฯ กำลังเผชิญภาวะวิกฤติ ซึ่งเป็นกรณีตัวอย่างว่า การจำกัดการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีอาจไม่จำเป็นเสมอไป

อย่างไรก็ตาม ปูตินยังกล่าวด้วยว่า ควรมีการจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีก็ต่อเมื่อการเมืองรัสเซีย “อยู่ตัว” มากกว่านี้

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์มองว่า หากข้อเสนอให้แก้รัฐธรรมนูญนี้ผ่านการรับรองจากศาลรัฐธรรมนูญ และผ่านประชามติในเดือนเมษายนนี้ ปูตินอาจเป็นประธานาธิบดีต่อจากวาระปัจจุบันได้อีก 2 สมัย สมัยละ 6 ปี ซึ่งหากปูตินชนะการเลือกตั้งได้ทุกครั้ง เขาอาจเป็นประธานาธิบดีได้ถึงปี 2579 ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้น เขาจะมีอายุ 83 ปี

นักการเมืองฝ่ายค้านของรัสเซียต่างมองว่า ปูตินกำลังวางแผนเป็นประธานาธิบดีตลอดชีพ และการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ก็ไม่ต่างอะไรจากการทำรัฐประหารผ่านรัฐธรรมนูญ


XS
SM
MD
LG