ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สงครามขยะรัสเซียปะทุ หลังมอสโคว์ขนขยะทิ้งเมืองเล็ก


In this photo taken on Friday, April 20, 2018, garbage trucks unload the trash at the Volovichi landfill near Kolomna, Russia. Thousands of people are protesting the noxious fumes coming from overcrowded landfills surrounding Moscow, blaming them for caus
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:49 0:00

รัฐบาลรัสเซียกำลังเผชิญกับเรื่องปวดหัวใหม่ เป็นข้อพิพาทระหว่างกรุงมอสโคว์ และเมืองอื่น ๆ รอบข้าง อันเนื่องมาตรการจัดการขยะจำนวนมหาศาลที่ไร้ประสิทธิภาพของเมืองหลวงรัสเซีย

กรุงมอสโคว์ สร้างขยะอย่างน้อย 7 ล้านตันต่อปี หรือคิดเป็นหนึ่งในห้าของขยะทั้งหมดในประเทศ ที่ผ่านมามอสโคว์ได้นำขยะส่วนใหญ่ไปทิ้งที่เมืองอื่น ๆ ที่อยู่ห่างออกไปไม่กี่ชั่วโมง เช่น อเล็กซานดรอฟ

ภูเขาขยะจำนวนมากในเมืองอเล็กซานดรอฟ ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง สร้างความไม่พอใจอย่างมากให้แก่ชาวเมือง จนทำให้ต้องออกมาประท้วงครั้งใหญ่ตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา

สงครามขยะและการประท้วงได้ลุกลามไปหลายเมืองทั่วรัสเซีย เพิ่มความกดดันให้รัฐบาลเครมลินมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากรัสเซียยังไม่สามารถจัดการกับขยะ หรือนำขยะไปรีไซเคิลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เร็ว ๆ นี้รัฐบาลออกมาตรการใหม่ เช่น ให้มีการนำขยะไปเผา แทนที่จะไปรีไซเคิล ซึ่งถูกวิจารณ์โดยนักรณรงค์สิ่งแวดล้อมว่ายิ่งแต่จะสร้างมลพิษทางอากาศเพิ่มมากขึ้น

ส่วนกรุงมอสโคว์ได้มีการนำถังขยะสำหรับรีไซเคิลมาใช้ แต่ชาวเมืองยังคงไม่เชื่อว่าขยะเหล่านั้น จะถูกนำไปรีไซเคิลอย่างแท้จริง ทำให้สงครามขยะในรัสเซียยังคงดำเนินต่อไป

XS
SM
MD
LG