ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ซาอุฯ - รัสเซีย' เพิ่มการเผชิญหน้าเรื่องปริมาณการผลิตน้ำมัน


Saudi Arabia's Crown Prince Mohammed bin Salman, left, and Russia's President Vladimir Putin speak at the start of the G20 summit in Buenos Aires, Argentina.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:43 0:00

รัฐบาลซาอุดิอาระเบียประกาศยืนยันในวันอังคารว่า จะเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดิบให้สูงสุดเป็นสถิติใหม่ในเดือนเมษายน สร้างความกังวลว่าอาจเกิดความตึงเครียดมากยิ่งขึ้นกับรัสเซีย

การเผชิญหน้าระหว่างประเทศผู้ผลิตน้ำมันดิบรายใหญ่สองประเทศเริ่มขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ เมื่อซาอุดิอาระเบียมีแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบเป็นวันละราว 11 ล้านบาร์เรลในเดือนเมษายน หลังจากที่ความพยายามเจรจากับรัสเซียเรื่องข้อตกลงเพื่อลดการผลิตน้ำมันป้อนตลาดโลกล้มเหลวลงเมื่อวันศุกร์ โดยรัสเซียไม่ยอมสนับสนุนให้ลดการผลิตน้ำมันลงไปอีก

ความขัดแย้งครั้งนี้ทำให้ราคาน้ำมันดิบโลกร่วงลงไป 25% และส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงลงกว่า 7% ในขณะที่กำลังเกิดวิกฤตการณ์การระบาดของโควิด-19

และในวันอังคาร นายอามิน แนสเซอร์ ซีอีโอของบริษัทน้ำมันของทางการซาอุฯ Aramco ประกาศว่าทางบริษัทจะเพิ่มการผลิตน้ำมันในเดือนเมษายนเป็น 12 ล้าน 3 แสนบาร์เรลต่อวัน ซึ่งสูงกว่ากำลังการผลิตสูงสุดถึง 300,000 บาร์เรล หมายความว่าจะดึงปริมาณน้ำมันสำรองออกมาใช้ด้วย

ด้านรัฐมนตรีพลังงานของรัสเซีย เสนอให้ซาอุฯ และรัสเซีย จัดการเจรจากันในวันพุธนี้เพื่อหาทางออกเรื่องปริมาณการผลิตน้ำมันดิบ และความร่วมมือกับกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันโอเปก

แต่เจ้าชายอับดุลลาซิส บิน ซัลมาน รัฐมนตรีพลังงานของซาอุฯ ปฏิเสธการเจรจาดังกล่าว โดยบอกว่าไม่จำเป็นในตอนนี้

XS
SM
MD
LG