ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เออโดวาน' หวังเจรจา 'ปูติน' จัดทำข้อตกลงหยุดยิงในซีเรีย


In this Jan. 8, 2020 file photo, Turkey's President Recep Tayyip Erdogan, right and Russia's President Vladimir Putin talk during a ceremony in Istanbul for the inauguration of the TurkStream pipeline.

ประธานาธิบดี เรจิบ เทยิบ เออโดวาน กล่าวในวันจันทร์ แสดงความหวังว่าตนจะสามารถบรรลุข้อตกลงหยุดยิงกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เพื่อหาทางบรรเทาความรุนแรงในจังหวัดอิดลิบของซีเรียได้ โดยผู้นำทั้งสองมีกำหนดจะประชุมหารือกันในวันพฤหัสบดีนี้ที่กรุงมอสโก

เวลานี้ตุรกีกำลังสนับสนุนกลุ่มแข็งข้อต่อต้านในซีเรีย ในการต่อสู้กับกองกำลังรัฐบาลที่มีรัสเซียหนุนหลัง ซึ่งความรุนแรงดังกล่าวทำให้มีประชาชนซีเรียกว่า 1 ล้านคนต้องอพยพออกจากจังหวัดอิดลิบซึ่งอยู่ติดชายแดนตุรกี

ตุรกีได้ส่งกำลังทหารเข้าไปยังซีเรียในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อช่วยกลุ่มแข็งข้อต่อต้านในซีเรียรบกับกองกำลังของรัฐบาลประธานาธิบดีบะชาร์ อัล-อัสซ้าด เพื่อยึดเมืองซาราเก็บ ซึ่งมีความสำคัญในเชิงยุทธศาสตร์ คืนมาจากทหารซีเรีย

ความขัดแย้งในซีเรียรุนแรงขึ้นในวันศุกร์ หลังจากกองกำลังตุรกีโจมตีใส่กองกำลังของรัฐบาลซีเรีย เพื่อตอบโต้การโจมตีในจังหวัดอิดลิบเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ทำให้มีทหารตุรกีเสียชีวิต 33 คน ในขณะที่ทางการตุรกีขู่ว่าจะเพิ่มการโจมตีใส่กองกำลังซีเรียที่มีรัสเซียหนุนหลัง

ที่ผ่านมาประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน และประธานาธิบดีตุรกี เออโดวาน พยายามเจรจากันเพื่อหาทางออกเรื่องการต่อสู้บริเวณพรมแดนซีเรียติดกับตุรกีดังกล่าว แม้จะยืนอยู่คนละฝ่ายในสงครามครั้งนี้


XS
SM
MD
LG