ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“เฟด” ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยน้อยลงในปีหน้า


Federal Reserve Chairman Jerome Powell speaks at the Economic Club of New York's luncheon in the Manhattan borough of New York City, New York, U.S., Nov. 28, 2018.

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดบวกกันถ้วนหน้า หลังจากระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ส่งสัญญาณว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายจะไม่เกิดขึ้นบ่อยครั้งเท่ากับปีนี้ หลังจากเฟดตกเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์จากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ หลายต่อหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวหาว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของเฟด ทำให้ตลาดหุ้นร่วงหนักในช่วงที่ผ่านมา และการปรับขึ้นดอกเบี้ยคือความเสี่ยงครั้งใหญ่ต่อเศรษฐกิจอเมริกัน และเขาไม่ค่อยพอใจนักที่ได้เลือกนายพาวเวลล์มานั่งตำแหน่งเป็นประธานเฟดคนปัจจุบัน

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ นายเจอโรม พาวเวลล์ (Jerome Powell) เปิดเผยว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายในขณะนี้อยู่ต่ำกว่าระดับที่จะกระตุ้นหรือชะลอความร้อนแรงของเศรษฐกิจได้ รวมทั้งย้ำว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไป คือหนทางที่ดีที่สุดในการรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ

นายพาวเวลล์ ยังบอกด้วยว่า ความเสี่ยงต่อเสถียรภาพด้านการเงินยังอยู่ในระดับที่ไม่น่าเป็นห่วง แต่ต้องจับตาระดับหนี้ภาคเอกชน รวมทั้งการแยกตัวจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ หรือ เบร็กซิต ที่จะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคมปีหน้าด้วย

XS
SM
MD
LG