ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ระบุผิดหวังกับประธานคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯ แต่ยังไม่ไล่ออก


FILE - Federal Reserve Board Chair Jerome Powell testifies on Capitol Hill in Washington, July 17, 2018.
FILE - Federal Reserve Board Chair Jerome Powell testifies on Capitol Hill in Washington, July 17, 2018.
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:13 0:00

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันพฤหัสบดีว่า ตนจะไม่สั่งปลดประธานคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯ (Federal Reserve - Fed) นายเจอโรม พาวเวลล์ (Jerome Powell) แม้จะมีความผิดหวังต่อนโยบายของ Fed ก็ตาม

ปธน.ทรัมป์ กล่าวโจมตีนโยบายของ Fed ระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาววันนี้ โดยกล่าวว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ กำลังดำเนินนโยบายเข้มงวดเกินไป และไม่สามารถควบคุมได้

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า การที่ตลาดหุ้นวอลสตรีทร่วงดิ่งลงอย่างมากเมื่อวันพุธ เพราะแรงเทขายของนักลงทุนนั้น มีสาเหตุมาจากการดำเนินนโยบายอัตราดอกเบี้ยที่ผิดพลาดของ Fed และว่า Fed เสียสติไปแล้ว หลังจากที่ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยก่อนหน้านี้

ดัชนีสำคัญของตลาดหุ้นสหรัฐฯปิดลดลงกว่า 3 เปอร์เซ็นต์ในวันพุธ โดยดาวโจนส์ร่วงกว่า 800 จุด

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal รายงานว่า ผลตอบแทนของดอกเบี้ยจากพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้น และสัญญาณของอัตราเงินเฟ้อขาขึ้น ทำให้นักลงทุนเกรงว่า บริษัทจดทะเบียนจะมีอัตรากำไรลดลง หลังจากบริษัทจำนวนมากได้ประโยชน์จากอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำใกล้ศูนย์เปอร์เซ็นต์ก่อนหน้านี้

Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.25% เมื่อปลายเดือนกันยายน และเตรียมใช้นโยบายการเงินแบบควบคุมอย่างเข้มงวดต่อไป เพื่อชะลออัตราเงินเฟ้อ เนื่องจากเชื่อว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะขยายตัวอย่างน่าพอใจไปอีกอย่างน้อยสามปี

แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ ตำหนิว่า Fed ขึ้นดอกเบี้ยเร็วเกินไป ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำ และเศรษฐกิจกำลังเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และว่าตนจะไม่ลังเลที่จะออกมาวิจารณ์ Fed อีกในอนาคต

การที่ผู้นำฝ่ายบริหารออกมาตำหนิการทำงานของธนาคารกลางสหรัฐฯ นั้น ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนักในช่วงหลายสิบปีมานี้ เนื่องจากความเป็นอิสระของ Fed ถือเป็นส่วนสำคัญต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG