ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'แรงงานสากล' คาดอัตราการจ้างงานปีนี้จะไม่กลับไปจุดเดิมก่อนการระบาด


(FILES) In this file photo taken on May 4, 2020, a woman wearing a face mask walks past a sign in the window of a food store announcing that the business is closed during a shelter in place lockdown order during an outbreak of COVID-1 in Arlington, Virgin
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:33 0:00

องค์การแรงงานสากล หรือ ILO ระบุว่า ภาพรวมของตลาดแรงงานโลกในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ยังคงมีความ "ไม่แน่นอนอย่างสูง" และคาดว่าอัตราการจ้างงานจะไม่สามารถฟื้นตัวกลับไปอยู่ในจุดที่เคยเป็นก่อนการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ได้ภายในปีนี้ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ILO กล่าวในรายงานว่า ชั่วโมงการทำงานของแรงงานทั่วโลกลดลงกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้มาก โดยทวีปอเมริกาคือภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยมีชั่วโมงการทำงานลดลง 18.3%

ขณะเดียวกัน คาดว่ามีการสูญเสียชั่วโมงการทำงาน 14% โดยเฉลี่ยทั่วโลกในไตรมาสที่สองของปีนี้ หรือเท่ากับ 400 ล้านตำแหน่งงาน ซึ่งเป็นผลจากการระบาดของโควิด-19

ILO คาดการณ์ว่าจะยังคงมีการสูญเสียชั่วโมงการทำงานราว 4.9% ในไตรมาสสุดท้ายของปี หรือเท่ากับ 140 ล้านตำแหน่งงาน โดยตัวเลขนี้อาจเพิ่มเป็น 340 ล้านตำแหน่งงาน หากเกิดการระบาดใหญ่ระลอกที่สองภายในปีนี้

รายงานฉบับนี้ยังบอกด้วยว่า แรงงานผู้หญิงได้รับผลกระทบจากการระบาดนี้มากกว่าผู้ชาย เนื่องจากส่วนใหญ่ทำงานอยู่ในภาคอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เช่น อุตสาหกรรมอาหาร ร้านค้าปลีก และอสังหาริมทรัพย์

XS
SM
MD
LG