ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลกระทบของโควิด-19 ก่อกำเนิดคนยุค “เจเนอเรชั่น ล็อคดาวน์”


please wait

No media source currently available

0:00 0:05:01 0:00

องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) ภายใต้องค์การสหประชาชาติ เชื่อว่า วิกฤติสาธารณสุขโควิด-19 จะก่อกำเนิดคนยุคใหม่ หลังการระบาดหนักทั่วโลกส่งผลให้มีผู้คนว่างงานเป็นจำนวนมหาศาล

ในรายงานล่าสุดของไอแอลโอ มีการระบุว่า ในช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ ชั่วโมงทำงานรวมของผู้ที่ทำงานประจำทั่วโลกหายไปถึง 305 ล้านชั่วโมง และทำให้ผู้ใช้แรงงานวัยหนุ่มสาวกว่า 1 ใน 6 คนทั่วโลกหยุดทำงานไปแล้ว

ไอแอลโอ เตือนว่า ผลกระทบระยะยาวจากการว่างงานในคนที่อายุยังไม่มากนี้ จะนำมาซึ่งสถานการณ์ยากลำบากทางเศรษฐกิจสำหรับคนหนุ่มสาว และอาจก่อกำเนิดคนยุค “เจเนอเรชั่น ล็อคดาวน์” หากไม่มีการลงมือแก้ไขปัญหาเพื่อคลี่คลายวิกฤตินี้โดยเร็ว

กาย ไรเดอร์ ผู้อำนวยการใหญ่ ไอแอลโอ ระบุว่า ภัยครั้งนี้ที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนที่มีอายุระหว่าง 15 ถึง 28 ปี จะมีผลยืดยาวไปยังอนาคตในหลายรูปแบบ อาทิ การที่ไม่สามารถเข้ารับการอบรมทักษะ หรือได้รับการตอบรับเข้าทำงานในตำแหน่งถาวร ซึ่งจะทำให้คนกลุ่มนี้ถูกแยกตัวออกจากสังคม และทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพจิตต่อไปได้

ไอแอลโอ ย้ำว่า รัฐบาลทั่วโลกสามารถเข้าจัดการกับปัญหานี้ก่อนที่จะลุกลามเกินไป ด้วยการเพิ่มการสนับสนุนต่างๆ แก่ผู้ที่ว่างงาน เช่น การส่งเสริมให้นายจ้างจัดการอบรมพัฒนาทักษะ หรือแม้แต่การทดสอบการติดเชื้อโควิด-19 เพื่อให้ผู้ที่มีสุขภาพดีได้กลับเข้าทำงานตามปกติโดยเร็ว

XS
SM
MD
LG