ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โครงการคนยากไร้' เตรียมทัวร์เขตยากจนทั่วอเมริกาเพื่อชูปัญหาฉุกเฉินแห่งชาติ


FILE - Rev. Dr. William Barber II, accompanied by Rev. Dr. Liz Theoharis and Rev. Jesse Jackson, speaks to the crowd outside of the U.S. Capitol during a Poor People's Campaign rally at The National Mall in Washington, June 23, 2018.

โครงการที่มีชื่อว่า The Poor People's Campaign จะเริ่มเดินทางเยี่ยมเยือนเขตยากจนต่างๆ ในกว่า 20 รัฐ ทั่วสหรัฐฯ เพื่อสร้างความตระหนักถึง 'ภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ' ที่แท้จริง ซึ่งแตกต่างจากภาวะฉุกเฉินตามแนวพรมแดนสหรัฐฯ - เม็กซิโก ตามที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวอ้าง

สาธุคุณ วิลเลียม บาร์เบอร์ จากรัฐนอร์ธ แคโรไลน่า ผู้จัดตั้งโครงการดังกล่าว ระบุว่า การเดินทางครั้งนี้จะเริ่มในช่วงต้นเดือนมีนาคม และต่อเนื่องตลอดเดือนเมษายน โดยมีทั้งคนยากจน ผู้นำทางศาสนา และผู้นำทางการเมืองในอเมริกา เข้าร่วมโครงการ

โครงการนี้เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2017 ในโอกาสครบรอบ 50 ปีของโครงการเดียวกันนี้ที่ก่อตั้งโดยสาธุคุณมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ผู้นำการเรียกร้องสิทธิมนุษยชนของคนอเมริกันเชื้อสายอาฟริกันในสหรัฐฯ

สาธุคุณบาร์เบอร์ กล่าวว่า ตนต้องการสรา้งความตระหนักให้รัฐบาลทราบว่า แทนที่จะลงทุน 6,000 ล้านดอลลาร์ ในการสรา้งกำแพงกั้นชายแดน ควรนำเงินก้อนนั้นมาลงทุนในด้านสาธารณสุข การจจ้างงาน และการศึกษาสำหรับคนยากจนในอเมริกาดีกว่า

ในเดือนมิถุนายน The Poor People's Campaign มีแผนจัดการประชุมครั้งใหญ่ในกรุงวอชิงตัน เพื่อหารือและเรียกร้องสิทธิของคนยากจน โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมกว่า 2,000 คน

XS
SM
MD
LG