ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลสำรวจชี้คนอเมริกันส่วนใหญ่ต่อต้านการประกาศภาวะฉุกเฉินของ 'ทรัมป์'


Carolyn Hursh, right, and Joey Daniel, carry a sign during a protest with others in downtown Fort Worth, Texas, Feb. 18, 2019. People gathered on the Presidents Day holiday to protest President Donald Trump's recent national emergency declaration.

ผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนอเมริกันครั้งล่าสุด ชี้ให้เห็นว่า คนอเมริกันส่วนใหญ่ต่อต้านการประกาศภาวะฉุกเฉินของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อหาเงินไปสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ - เม็กซิโก โดยไม่ต้องผ่านการรับรองของรัฐสภาสหรัฐฯ

ผลการสำรวจของ Politico/Morning Consult ระบุว่า ชาวอเมริกัน 51% ต่อต้านการประกาศภาวะฉุกเฉินของประธานาธิบดีทรัมป์ ขณะที่มีผู้สนับสนุนเพียง 39%

ส่วนผลสำรวจของ HuffPost/YouGov ระบุว่า 55% ต่อต้านการประกาศภาวะฉุกเฉินของประธานาธิบดีทรัมป์ ขณะที่มีผู้สนับสนุนเพียง 37%

เช่นเดียวกับผลสำรวจของ National Public Radio/PBS NewsHour/Marist 61% ต่อต้านการประกาศภาวะฉุกเฉินของประธานาธิบดีทรัมป์ ขณะที่มีผู้สนับสนุนเพียง 36%

Two sets of challenges in the motion against Trump's National Emergency
Two sets of challenges in the motion against Trump's National Emergency

เมื่อวานนี้ 16 รัฐในสหรัฐฯ ยื่นฟ้องรัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จากกรณีการประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเพื่อดึงงบประมาณด้านการทหารไปใช้สร้างกำแพง

คณะอัยการของรัฐ นำโดยรัฐแคลิฟอร์เนีย ยื่นฟ้องต่อศาลในเขตแคลิฟอร์เนียเหนือในช่วงดึกคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินของ ปธน.ทรัมป์ ครั้งนี้ ผิดกฎหมายและไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจนำไปสู่การดึงงบประมาณที่จำเป็นสำหรับโครงการด้านสาธารณสุข หรือโครงการด้านการทหารและการรักษาความปลอดภัยของประชาชนในรัฐต่างๆ ก่ออันตรายต่อประชากรที่อาศัยอยู่ในรัฐเหล่านั้นได้

การฟ้องร้องครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ศาลมีคำสั่งห้ามรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ดึงเงินงบประมาณจากด้านอื่นเพื่อนำไปใช้ในการสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ - เม็กซิโก โดยไม่ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG