ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ วิพากษ์จีน "เป็นภัยคุกคามต่ออนาคตของเสรีภาพทางศาสนา"


This handout photograph taken and released on October 29, 2020 by the Indonesian Presidential Palace shows US Secretary of State Michael Pompeo (R) with Indonesian President Joko Widodo waving from the balcony of the Presidential Palace in Bogor.

รัฐมนตรีว่าการรกะทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวระหว่างการเยือนอินโดนีเซียในวันพฤหัสบดีว่า จีนคือภัยคุกคามที่อันตรายที่สุดต่ออนาคตของเสรีภาพทางศาสนา

รัฐมนตรีพอมเพโอ กล่าวปราศรัยต่อกลุ่มมุสลิมหัวก้าวหน้าที่กรุงจาการ์ต้า ยกย่องอินโดนีเซียที่สามารถหลอมรวมการปกครองระบอบประชาธิปไตยเข้ากับความหลากหลายทางศาสนาได้เป็นอย่างดี

รัฐมนตรีต่างประเทศเรียกร้องให้ผู้นำศานาต่าง ๆ เป็น "สักขีพยานแห่งคุณงามความดี" และได้กล่าววิจารณ์การกระทำของจีนในลักษณะที่เป็นปฏิปักษ์ต่อผู้นับถือคริสต์ อิสลาม พุทธ และลัทธิฝ่าหลุนกง ในประเทศจีน

รัฐมนตรีพอมเพโอยังตำหนิการกระทำที่ "โหดร้าย" ของจีน ต่อชาวมุสลิมอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง รวมถึงการปราบปราม และจับกุมคุมขังชาวมุสลิมนับล้านคน ซึ่งทางการจีนปฏิเสธข้อกล่าวหานี้มาโดยตลอด

นอกจากนั้น รัฐมนตรีพอมเพโอยังได้ระบุถึงการปราบปรามอย่างรุนแรงต่อผู้นับถือศาสนาอื่นในหลายประเทศ รวมทั้ง ชาวมุสลิมโรฮีนจาในเมียนมา ชาวคริสต์ในอิหร่าน ตลอดจนชาวมุสลิมนิกายสุหนี่และชนกลุ่มน้อยทางศาสนาอื่น ๆ

กรุงจาการ์ต้า คือปลายทางสุดท้ายของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ในการเยือนเอเชีย 4 ประเทศ ได้แก่ อินเดีย ศรีลังกา มัลดีฟส์ และอินโดนีเซีย เพื่อขยายความสัมพันธ์กับประเทศเหล่านี้ภายใต้ยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก ของรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดปัจจุบัน

XS
SM
MD
LG