ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียมอบเรือดำน้ำให้เมียนมา ต้านการขยายอิทธิพลจีนในมหาสมุทรอินเดีย


India's third Scorpene-class submarine INS Karanj is seen as a tugboat pulls it during its launch at the Mazagon Dock Ltd. naval shipbuilding yard, in Mumbai, India January 31, 2018.
India's third Scorpene-class submarine INS Karanj is seen as a tugboat pulls it during its launch at the Mazagon Dock Ltd. naval shipbuilding yard, in Mumbai, India January 31, 2018.

รัฐบาลอินเดียประกาศมอบเรือดำน้ำหนึ่งลำให้กับเมียนมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสานสัมพันธ์ทางทหารกับประเทศเพื่อนบ้าน และนักวิเคราะห์เชื่อว่าเป็นยุทธศาสตร์ของอินเดียในการคานอำนาจของจีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เรือดำน้ำที่อินเดียมอบให้เมียนมานี้ เป็นเรือดำน้ำพลังงานดีเซลและไฟฟ้า ระวาง 3,000 ตัน ผลิตในรัสเซียและได้รับการปรับปรุงใหม่ ถือเป็นเรือดำน้ำลำแรกที่อินเดียส่งมอบให้กับประเทศอื่น

กองทัพเมียนมาจัดแสดงศักยภาพของเรือดำน้ำลำนี้เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยสามารถดำน้ำได้ลึก 300 เมตร โดยจะมีชื่อใหม่ว่า ยูเอ็มเอส เมงเยสีหตู (UMS Minye Theinkhathu) ซึ่งเป็นวีรบุรุษคนสำคัญในประวัติศาสตร์เมียนมา

โฆษกกระทรวงกิจการต่างประเทศของอินเดีย อานุรัก ศรีวัสทวา ประกาศว่า ความร่วมมือทางทะเลครั้งนี้คือส่วนหนึ่งของการสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับเมียนมา

ทั้งสองประเทศมีพรมแดนทางทะเลเชื่อมต่อกันเป็นความยาว 725 กิโลเมตรในบริเวณที่เรียกว่า อ่าวเบงกอล ซึ่งทางการอินเดียพยายามเพิ่มศักยภาพทางการทหารในแถบนี้เพื่อคานอำนาจของจีนในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบริเวณรอบอ่าวเบงกอลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรอินเดีย

เมื่อสี่ปีที่แล้ว จีนได้ส่งมอบเรือดำน้ำสองลำให้แก่บังกลาเทศซึ่งมีพรมแดนติดกับอินเดียและเมียนมา พร้อมกับช่วยบังกลาเทศสร้างฐานทัพเรือดำน้ำ พัฒนาโครงการท่าเรือจิตตากอง รวมทั้งท่าเรือน้ำลึกของเมียนมาในอ่าวเบงกอลด้่วย

นักวิเคราะห์เชื่อว่า ทางการอินเดียมองโครงการเหล่านี้ว่าเป็นความพยายามของจีนในการสร้างอิทธิพลทางทะเลกับประเทศที่มีพรมแดนติดกับอินเดีย ทำให้อินเดียต้องหาทางคานอำนาจดังกล่าวของจีนเช่นกัน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่างพยายามหาทางเพิ่มศักยภาพทางทะเลของกองทัพเรือตนเอง โดยเฉพาะการมีเรือดำน้ำประจำการในกองทัพ ภายใต้เหตุผลเรื่องการรักษาสิทธิเสรีภาพในการเดินเรือและอธิปไตยทางทะเล

เว็บไซต์ของผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ระบุว่า เรือดำน้ำจะช่วยรักษาความภาคภูมิทางทหารของเมียนมา และช่วยยกระดับกองทัพเมียนมาให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น

นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคง ราหุล เบดี กล่าวว่า ปัจจุบัน 70 - 80% ของการค้าโลกต้องผ่านมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งที่ผ่านมา จีนลงทุนในหลายประเทศที่เป็นทางผ่านสู่มหาสมุทรอินเดีย เช่น เมียนมา ปากีสถาน ศรีลังกา และมัลดีฟส์ ซึ่งการที่อินเดียมอบเรือดำน้ำให้กับเมียนมาเป็นเพียงส่วนเล็กน้อยเท่านั้นในการแข่งขันเพื่อแย่งชิงบทบาทนำในน่านน้ำแห่งนี้

XS
SM
MD
LG