ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เพนตากอน เผยค่าใช้จ่ายเฉลิมฉลองวันชาติแตะ 36 ล้านบาท


The U.S. Army Band performs and the U.S. Navy Blue Angels fly over at the end of an Independence Day celebration in front of the Lincoln Memorial, July 4, 2019, in Washington.

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน เผยค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการเฉลิมฉลองวันชาติสหรัฐฯ เฉพาะจากฝั่งเพนตากอน อยู่ที่อย่างน้อย 1.2 ล้านดอลลาร์ หรือราว 36 ล้านบาท

หนังสือพิมพ์ Washington Post รายงานว่า ทางเพนตากอน ซึ่งยังไม่ได้ลงรายละเอียดว่าค่าใช้จ่ายดังกล่าว คิดเฉพาะการนำรถถังและเครื่องบินรบมาจัดแสดงโชว์กลางกรุงวอชิงตันหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้มีรายงานว่าค่าใช้จ่ายอาจสูงกว่านั้น เนื่องจากต้นทุนในการบินเครื่องบินทิ้งระเบิด อยู่ที่ 122,000 ดอลลาร์ หรือราว 3.6 ล้านบาทต่อชั่วโมงไปแล้ว ตามการอ้างอิงของกองทัพอากาศสหรัฐฯ

ขณะที่ฝั่งหน่วยงานดูแลอุทยานแห่งชาติของรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า ต้องใช้งบประมาณเกือบ 2.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 75 ล้านบาท สำหรับงานฉลองในปีนี้ที่เพิ่มเติมขึ้นมาจากปีก่อน

วันประกาศอิสรภาพปีนี้ ถือเป็นการครบรอบปีที่ 243 ที่สหรัฐฯ ประกาศแยกตัวเป็นอิสระจากอาณานิคมอังกฤษ ผ่านคำประกาศอิสรภาพสหรัฐอเมริกา หรือ Declaration of Independence ที่ถูกประกาศขึ้นในวันที่ 4 กรกฎาคม คริสตศักราช 1776

เมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว การจัดงาน "Salute to America" ที่นอกเหนือจากการฉลองวันชาติสหรัฐฯที่จัดเป็นธรรมเนียมทุกปี เพื่อเน้นย้ำความสำคัญของอำนาจทางการทหารของสหรัฐฯ และว่าจะมีการจัดงานในลักษณะดังกล่าวอีกในอนาคต จากความสำเร็จอันล้นหลามที่เกิดขึ้นในปีนี้

XS
SM
MD
LG