ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โอเปคและประเทศพันธมิตร บรรลุข้อตกลงลดกำลังการผลิตน้ำมันครั้งใหญ่


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:24 0:00

กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันบรรลุข้อตกลงในการลดกำลังการผลิตน้ำมันครั้งใหญ่เป็นประวัติการณ์ หลังใช้เวลาเจรจาหาข้อยุติมาเป็นเวลาหลายวัน

สำนักข่าว CNBC รายงานว่า สมาชิกองค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออก หรือ OPEC และประเทศพันธมิตรเข้าร่วมประชุมในวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันที่สองของการแผนประชุม 4 วัน เพื่อตกลงแผนกระตุ้นราคาน้ำมันโลกที่ลดฮวบเพราะวิกฤติการระบาดของโควิด-19 ทำให้ความต้องการใช้น้ำมันหดตัวหนัก

ตัวแทนผู้เข้าร่วมประชุมสามารถบรรลุข้อตกลงที่จะลดการผลิตน้ำมันลง 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งมติดังกล่าวทำให้สงครามตัดราคาระหว่างซาอุดิอาระเบียและรัสเซียที่ดำเนินมาตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมยุติลงไปโดยปริยาย

ประเทศผู้ผลิตน้ำมันทั้งหลายตกลงที่จะเริ่มลดการผลิตลงตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน ก่อนที่ตัวเลขจะปรับลงเป็น 8 ล้านบาร์เรลต่อวันตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจนถึงสิ้นปี และลดลงเป็น 6 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้า จนถึงเดือนเมษายน ปี ค.ศ. 2022

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ความต้องการน้ำมันโลกน่าจะลดลงราว 1 ใน 3 หลังคนทั่วโลกกว่า 3,000 ล้านคนต้องใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้าน ตามคำสั่งหรือคำแนะนำของรัฐบาลประเทศต่างๆ เพื่อควบคุมและป้องกันการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่

XS
SM
MD
LG