ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โอบาม่าหลั่งน้ำตาประกาศคำสั่งผู้นำฝ่ายบริหารกวดขันการซื้อขายอาวุธปืน


ประธานาธิบดีโอบาม่าถึงกับหลั่งน้ำตาขณะกล่าวถึงเหยื่อผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงจากอาวุธปืนหลายรายในสหรัฐฯในช่วงปีที่ผ่านมา

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:29 0:00
Direct link

เมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดีโอบาม่าออกคำสั่งผู้นำฝ่ายบริหารเร่งกวดขันการซื้อขายอาวุธปืน โดยกำหนดให้ผู้ขายปืนบางรายต้องมีใบอนุญาต และผู้ซื้อปืนจะต้องผ่านการตรวจสอบประวัติภูมิหลังมากขึ้น

ทั้งยังจะเพิ่มงบประมาณเพื่อบำบัดผู้ป่วยทางจิต และขยายโครงการวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีความปลอดภัยของอาวุธปืนด้วย

ประธานาธิบดีโอบาม่าถึงกับหลั่งน้ำตาขณะกล่าวถึงเหยื่อผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงจากอาวุธปืนหลายรายในสหรัฐฯในช่วงปีที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่าอเมริกาเป็นประเทศที่เจริญแล้วเพียงประเทศเดียวในโลกซึ่งมีเหตุการณ์สังหารหมู่ด้วยอาวุธปืนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

และในแต่ละปีมีคนอเมริกันต้องเสียชีวิตจากอาวุธปืนถึงกว่า 30,000 คน

แต่พรรครีพับริกันซึ่งคุมเสียงข้างมากอยู่ในรัฐสภาขณะนี้ไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มมาตรการควบคุมเรื่องอาวุธปืน โดยเห็นว่าเป็นการละเมิดบทแก้ไขรัฐธรรมนูญบทที่สองซึ่งให้หลักประกันเรื่องการมีอาวุธปืนอยู่ในครอบครองของคนอเมริกัน และกล่าวหาประธานาธิบดีโอบาม่าว่าใช้อำนาจเกินขอบเขต

โดยส.ส. พอลล์ ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เตือนว่าจะมีการยื่นฟ้องคัดค้านคำสั่งนี้ต่อศาล และว่าคำสั่งดังกล่าวจะถูกยกเลิกได้โดยประธานาธิบดีคนต่อไปที่มาจากพรรครีพับริกัน

ส่วน National Rifle Association ซึ่งเป็นกลุ่มล็อบบี้อันทรงพลังของผู้นิยมอาวุธปืนก็กล่าวเช่นกันว่า ตนจะพิจารณาคำสั่งของผู้นำฝ่ายบริหารนี้ว่ามีแง่มุมใดที่จะสามารถยื่นคัดค้านต่อศาลได้

XS
SM
MD
LG