ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงระบุไม่พบการแทรกแซงจากต่างชาติในการเลือกตั้งสหรัฐฯ ครั้งนี้


Workers prepare mail-in ballots for counting, Wednesday, Nov. 4, 2020, at the convention center in Lancaster, Pa., following Tuesday's election. (AP Photo/Julio Cortez)

เจ้าหน้าที่ดูแลด้านความปลอดภัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า ไม่พบการแทรกแซงจากองค์กรหรือบุคคลจากต่างประเทศ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งนี้

นายคริสโตเฟอร์ เคร็บส์ ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงทางไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐาน หรือ CISA มีคำแถลงเมื่อวันพุธว่า ไม่มีหลักฐานว่าต่างชาติประสบความสำเร็จในการขัดขวางไม่ให้ชาวอเมริกันได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง หรือเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งแต่อย่างใด

โดยก่อนหน้านี้ พลเอกพอล นากาโซเน แห่งกองบัญชาการไซเบอร์ของกองทัพสหรัฐฯ แสดงความมั่นใจว่าไม่มีการแทรกแซงจากต่างชาติทั้งในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งและระหว่างการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พ.ย. เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม พลเอกนากาซาโน ยืนยันว่าทีมงานของเขายังคงจับตามองการเลือกตั้งอย่างใกล้ชิดในขณะที่การนับคะแนนยังไม่เสร็จสิ้น เพื่อตรวจสอบว่าจะมีความพยายามแทรกแซงจากต่างชาติหรือไม่

ขณะเดียว มีข่าวและการกล่าวหาที่ถูกปล่อยทางอินเทอร์เน็ตมากมายเรื่องการทุจริตเลือกตั้ง การโกงผ่านบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ รวมทั้งข้อกล่าวหาที่ถูกโพสต์โดยสมาชิกในครอบครัวของประธานาธิบดีทรัมป์และผู้สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ที่มีชื่อเสียงด้วย

ทั้ง CISA และ FBI ต่างปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อกล่าวหาและข่าวลือเหล่านี้ ในขณะที่สมาคมผู้จัดการเลือกตั้งประจำรัฐต่าง ๆ ยืนยันว่าจะนับบัตรลงคะแนนทุกใบ

เมื่อวันพุธ CISA ทวีตเตือนให้ประชาชนอเมริกันระวังการหลงเชื่อข้อมูลผิด ๆ จากแหล่งข่าวที่ไม่น่าเชื่อถือ รวมทั้งการขานว่าผู้สมัครคนใดคนหนึ่งชนะที่รัฐใดก็ตามโดยที่ยังนับคะแนนไม่เสร็จ ซึ่งทาง CISA ยกตัวอย่างบัญชีในโซเชียลมีเดียที่แอบอ้างว่าเป็นสำนักข่าว Associated Press ประกาศว่านายไบเดนได้รับชัยชนะที่รัฐมิชิแกนก่อนที่จะมีการยืนยันผลออกมา

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเตือนว่า ศัตรูของสหรัฐฯ อาจกำลังเฝ้ารอเวลาที่เหมาะสมในการฉวยจังหวะแทรกแซงหลังการเลือกตั้ง เช่น ปั่นป่วนให้เกิดความวุ่นวายระหว่างที่กำลังเกิดความสับสนและแบ่งฝักแบ่งฝ่ายทางการเมืองในสหรัฐฯ ในขณะนี้

XS
SM
MD
LG