ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตา 5 รัฐสมรภูมิชี้ขาดผลเลือกตั้ง 'ไบเดนนำ 2 - ทรัมป์นำ 3'


Trump-Biden

ณ บ่ายวันพฤหัสบดีตามเวลาในสหรัฐฯ ผลการนับคะแนนบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ใน 5 รัฐสำคัญที่จะชี้ชะตาว่าใครจะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังคงดำเนินต่อไป

โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีคะแนนนำใน 3 รัฐทางภาคตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ คือ รัฐเพนซิลเวนีย รัฐจอร์เจีย และรัฐนอร์ธแคโรไลนา ขณะที่อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีคะแนนนำในสองรัฐทางภาคใต้ คือรัฐแอริโซนา และรัฐเนวาดา

อย่างไรก็ตาม ตามสถานการณ์ล่าสุด นายไบเดนยังคงกุมความได้เปรียบจากจำนวนผู้แทนการเลือกตั้ง หรือ Electoral Vote ที่ 253 คน จากตัวเลขที่ต้องการทั้งหมดคือ 270 คน ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์มีจำนวนผู้แทนการเลือกตั้ง 214 คน ตามข้อมูลจากห้องข่าววีโอเอ

Trump Biden # 6
Trump Biden # 6

หากนายไบเดนได้รับชัยชนะจากสองรัฐที่กำลังมีคะแนนนำ คือ รัฐแอริโซนา (11 คน) และรัฐเนวาดา (6 คน) ตัวแทนของพรรคเดโมแครตผู้นี้ก็จะได้จำนวนผู้แทนเลือกตั้งครบ 270 คนทันทีโดยที่ไม่จำเป็นต้องชนะในอีกสามรัฐที่ประธานาธิบดีทรัมป์มีคะแนนนำอยู่ ตามระบบการเลือกตั้งแบบคณะผู้เลือกตั้ง หรือ Electoral College ที่สหรัฐฯ ใช้ในการตัดสินหาประธานาธิบดี

ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์นั้นจำเป็นต้องได้รับชัยชนะอย่างน้อย 4 จาก 5 รัฐที่กล่าวมา และในจำนวน 4 รัฐนั้นต้องมีรัฐเพนซิลเวีย (20 คน) และรัฐจอร์เจีย (16 คน) รวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังต้องสามารถชนะที่รัฐอลาสก้าที่ยังนับคะแนนไม่เสร็จเช่นกัน

สำหรับตัวเลขคะแนนจากประชาชนที่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งแบบรายบุคคล หรือ popular vote ขณะนี้นายไบเดนได้ไปแล้ว 70.4 ล้านเสียง ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ไปแล้ว 67.1 ล้านเสียง ตามรายงานของ Edison Research และ The Associated Press โดยประมาณการณ์ว่ามีปีนี้มีผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากกว่า 150 ล้านคน หรือราว 65% ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1908

ผลการเลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว

จนถึงขณะนี้ ผลการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่า พรรครีพับลิกันมีโอกาสที่จะได้ครองที่นั่งส่วนใหญ่ในวุฒิสภาต่อไปอีกอย่างน้อย 2 ปี โดยมีจำนวนที่นั่งมากกว่าพรรคเดโมแครต 53 - 47 ที่นั่ง

พรรคเดโมแครตได้ที่นั่งเพิ่มจากรัฐโคโลราโดและรัฐแอริโซนา แต่ก็เสียที่นั่งจากรัฐแอละบามาไปเช่นกัน และยังไม่สามารถเอาชนะในรัฐที่หมายมั่นปั้นมือไว้ว่าจะทำได้ คือรัฐเซาธ์แคโรไลนาและรัฐเมน

ในส่วนของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ พรรคเดโมแครตจะยังคงเป็นฝ่ายครองเสียงข้างมากต่อไป แม้จะไม่ได้ที่นั่งเพิ่มขึ้นจากผลการนับคะแนนจนถึงตอนนี้ก็ตาม

XS
SM
MD
LG