ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"ไบเดน" แสดงจุดยืนอีกครั้ง เชื่อมั่นในชัยชนะหากการนับคะแนนเสร็จสิ้น


APTOPIX Election 2020 Biden

อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ขึ้นเเถลงช่วงประมาณบ่ายสี่โมงของวันพุธ ตามเวลาสหรัฐฯ หลังจากที่รอผลช่วงข้ามคืนจากการนับคะเเนนในรัฐสำคัญที่จะชี้ชะตาว่าเขา หรือ ประธานธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะชนะการเลือกตั้งเป็นนำสหรัฐฯ

โจ ไบเดนเเสดงความมั่นว่าตนอยู่บนหนทางสู่ชัยชนะ และเเสดงจุดยืนว่าบัตรเลือกของประชาชนที่มาใช้สิทธิ์จะต้องได้รับการนับคะเเนน

เขากล่าวว่า การนับคะเเนนที่ยังไม่เสร็จสิ้นใน รัฐวิสคอนซิน และมิชิแกน แสดงให้เห็นว่าตนได้เปรียบอยู่ ราว 20,000 และ 35,000 คะแนนตามลำดับ คือหนึ่งในสัญญาณที่ทำให้ตนมันใจว่าจะชนะ

อดีตรองประธานาธิบดีไบเดน กล่าวด้วยว่า คะเเนนความได้เปรียบในสองรัฐดังกล่าวอยู่ในระดับหลักหมื่น ซึ่งก็เป็นระดับคะเเนนที่โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะนางฮิลลารี คลินตัน เมื่อสี่ปีก่อนในสองรัฐนี้เช่นกัน

ส่วนในรัฐเพนซิลเวเนีย ที่ยังนับคะเเนนไม่เสร็จและไม่มีการฟันธงว่าใครชนะรัฐนี้ ในเวลานี้ โจ ไบเดนกล่าวว่ามีความมั่นใจในทิศทางของผลคะเเนนเช่นกัน

หากพิจารณาถึงคะเเนนมหาชน หรือ popular vote ในขณะนี้ ระดับคะเเนนที่เขาได้รับกว่า 70 ล้านเสียง ถือเป็นสถิติสูงสุดในประวัติศาสตร์เลือกตั้งอเมริกัน

โจ ไบเดนกล่าวปิดท้ายว่า หากตนได้เป็นประธานาธิบดี ชัยชนะครั้งนี้ จะเป็นชัยชนะของประชาชน ของประชาธิปไตย และของประเทศอเมริกา

ขณะนี้ผลคะเเนน Electoral Vote ของคณะผู้เลือกตั้งซึ่งเป็นตัวกำหนดผู้ชนะของไบเดน อยู่ที่ 237 นำหน้า Electoral Vote ของทรัมป์ ซึ่งอยู่ที่ 213 ผู้ชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี จะต้องได้คะเเนนคะแนนผู้เลือกตั้ง อย่างน้อย 270 เสียง

ดังนั้นจึงต้องดูต่อไปว่า คู่แข่งทั้งสองคนจะกำชัยในรัฐใดบ้างที่เหลืออยู่

XS
SM
MD
LG