ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'อียู-จีน' ร่วมประชุมสุดยอดสัปดาห์นี้ ท่ามกลางแรงกดดันด้านการลงทุน


FILE - European Council President Donald Tusk and Chinese Premier Li Keqiang arrive to attend an EU-China Summit in Brussels, Belgium, June 2, 2017.
FILE - European Council President Donald Tusk and Chinese Premier Li Keqiang arrive to attend an EU-China Summit in Brussels, Belgium, June 2, 2017.
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:15 0:00

ผู้นำสหภาพยุโรปจะร่วมประชุมสุดยอดกับนายกรัฐมนตรีจีน หลี่ เค่อเฉียง ในสัปดาห์นี้ ที่กรุงบรัสเซลล์ โดยมีประเด็นเรื่องการค้าเป็นประเด็นหลัก

เวลานี้ทางอียูกำลังพยายามหาทางเพิ่มมาตรการกดดันทางการค้าต่อจีนสำหรับการเปิดตลาดภายในประเทศจีนรับสินค้าจากอียู หลังจากที่จีนยังรีรอที่จะปฏิบัติตามคำขอของอียูเรื่องการลดมาตรการอุดหนุนต่อผู้ประกอบการอุตสาหกรรมของจีน และเปิดตลาดจีนให้บริษัทต่างชาติเข้าไปลงทุนมากขึ้น

ในทางกลับกัน อียูก็มีความกังวลมากขึ้นจากการที่บริษัทจีนเข้ามากว้านซื้อกิจการต่างๆ ในสหภาพยุโรปเช่นกัน

ร่างคำแถลงของผู้นำสหภาพยุโรป ระบุว่า จีนและอียูน่าจะสามารถตกลงกันได้ภายในฤดูร้อนปีนี้ เกี่ยวกับมาตรการที่จะนำไปสู่การเปิดตลาดเสรีของทั้งสองฝ่าย และคาดว่าจะเริ่มมีการยกเลิกกำแพงการค้าต่างๆ ระหว่างกันได้ในการประชุม EU-China summit รอบหน้าในปี ค.ศ. 2020

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของอียูคาดว่าจีนจะไม่ยอมตกลงใดๆ ในการเจรจาในวันอังคารนี้

อียู ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจของประเทศสมาชิก 28 ประเทศ รวมกันถึง 15 ล้านล้านดอลลาร์ ประสบปัญหาในการสร้างเอกภาพในหมู่ประเทศสมาชิก โดยเฉพาะในด้านการลงทุนจากต่างประเทศ ทำให้จีนอาศัยช่องโหว่นี้ในการจัดทำข้อตกลงด้านการลงทุนเป็นรายประเทศแทน

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือการทำข้อตกลงระหว่างจีนกับอิตาลีเมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อให้อิตาลีเข้าร่วมในโครงการ "หนึ่งถนน-หนึ่งวงแหวน" ของจีน

XS
SM
MD
LG