ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'อียู' เตรียมกดดันจีนเปิดตลาดเสรีที่การประชุมสุดยอดเดือนหน้า


FILE - People walk past a mural on a bank showing symbols for American, Chinese and other world currencies in Beijing, July 7, 2018.

สหภาพยุโรปเตรียมหารือจีนเพื่อกำหนดเส้นตายสำหรับการเปิดตลาดภายในประเทศจีนรับสินค้าจากอียู โดยจะมีการเจรจาเรื่องนี้ในการประชุมสุดยอดระหว่างจีนกับอียู ที่กรุงบรัสเซลล์ เบลเยียม ในวันที่ 9 เมษายน

ร่างคำแถลงของผู้นำสหภาพยุโรป ระบุว่า จีนและอียูน่าจะสามารถตกลงกันได้ภายในฤดูร้อนปีนี้ เกี่ยวกับมาตรการที่จะนำไปสู่การเปิดตลาดเสรีของทั้งสองฝ่าย และคาดว่าจะเริ่มมีการยกเลิกกำแพงการค้าต่างๆ ระหว่างกันได้ในการประชุม EU-China summit รอบหน้าในปี ค.ศ. 2020

นักการทูตของอียู ระบุว่า ท่าทีล่าสุดของผู้นำสหภาพยุโรป สะท้อนให้เห็นถึงความไม่พอใจต่อท่าทีลังเลของจีนในการอนุญาตให้บริษัทต่างชาติเข้าไปลงทุนในตลาดจีนอย่างเสรี ในขณะที่จีนฉกฉวยประโยชน์จากตลาดเสรีของยุโรปอย่างเต็มที่ ด้วยการกว้านซื้อกิจการของบริษัทต่างๆ ในยุโรป

โดยประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง มีกำหนดเดินทางเยือนอิตาลีและฝรั่งเศสในสัปดาห์นี้ เพื่อหารือด้านการค้าและการลงทุน ก่อนที่จะเข้าร่วมในการประชุมสุดยอด จีน-อียู ในวันที่ 9 เมษายน

XS
SM
MD
LG