ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อดีตผู้บริหาร ‘นิสสัน’ อ้างว่าถูกญี่ปุ่นทารุณกรรมหลังถูกจับกุม ก่อนหลบหนีมาเลบานอนสำเร็จ


Nissan's former chairman Carlos Ghosn speaks at a press conference in Beirut, Lebanon, Jan. 8, 2020.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:08:29 0:00

นายคาร์ลอส โกส์น (Carlos Ghosn) อดีตประธานกรรมการนิสสัน มอเตอร์ ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่หลบหนีจากญี่ปุ่นเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เพื่อร่วมงาน แถลงข่าวที่กรุงเบรุต ในวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่นของเลบานอน

นายโกส์น กล่าวว่า ในช่วงที่เขาถูกคุมขังอยู่นั้น อัยการญี่ปุ่นได้ทารุณเขาอย่างมาก จนเขาคิดว่า เขาจะต้องตายอยู่ที่ญี่ปุ่นแน่ๆ หากหนีออกจากประเทศไม่ได้

นายโกส์น หลบหนีจากการพิจารณาคดีจากญี่ปุ่น ไปอยู่ที่เบรุต ในเลบานอน เมื่อ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่เขาก็ไม่ได้เปิดเผยในการแถลงข่าว ว่าหลบหนีออกมาได้อย่างไร และกล่าวเพียงว่า เขาต้องการออกจากญี่ปุ่นมาเพื่อกู้ชื่อเสียงกลับคืนให้ได้

อดีตประธานกรรมการนิสสันคนนี้ ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีประพฤติมิชอบทางการเงิน โดยการรายงานรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริงถึง 50% ในช่วงปี ค.ศ. 2010-2015 และโยกย้ายถ่ายโอนทรัพย์สินขององค์กรเพื่อประโยชน์ส่วนตน แต่เจ้าต้วก็ยืนยันมาตลอดว่า ข้อกล่าวหาทั้งหมดไม่มีมูล

และในวันเดียวกันนี้เอง สำนักงานอัยการญี่ปุ่นก็ออกแถลงการณ์ระบุว่า คำพูดของนายโกส์นที่กล่าวหาและวิพากษ์วิจารณ์ระบบงานยุติธรรมของญี่ปุ่นนั้น เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้อย่างมาก

ก่อนหน้านี้ นายโกส์นอ้างว่า การจับกุมเขาในคดีดังกล่าว เป็นแผนการที่สืบเนื่องมาจากสถานการณ์ทางการเงินของนิสสันที่แย่ลง ขณะที่มีคนคัดค้านการควบรวมกิจการระหว่างนิสสัน มอเตอร์ และ บริษัทรถเรโนลต์ สัญชาติฝรั่งเศส ที่เขาเองก็เป็นประธานบริษัทอยู่

นายโกส์น ยังกล่าวด้วยว่า เขายินดีที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อสู้คดีที่ใดก็ตาม ที่เขาเชื่อว่าจะได้รับการไต่ส่วนอย่างยุติธรรมจริงๆ

XS
SM
MD
LG