ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นกเเร้งในไนจีเรียเสี่ยงสูญพันธุ์เพราะการลักลอบล่าและค้าขายชิ้นส่วน


Vultures

ทั่วไนจีเรีย นกเเร้งเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น เเละการล่านกเเร้งเพื่อนำไปขายเป็นเหตุให้ประชากรนกเเร้งท้องถิ่นสี่สายพันธุ์ลดลงอย่างมากจนเกือบจะสูญพันธุ์

มูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์ไนจีเรียน (Nigerian Conservation Foundation)ได้จัดอันดับให้การอนุรักษ์นกเเร้งมีความสำคัญสูงขึ้นในเป้าหมายการทำงานของทางมูลนิธิ Abidemi Balogun

เจ้าหน้าที่ด้านการอนุรักษ์พิเศษอาวุโสเเห่งหน่วยการศึกษาของมูลนิธิกำลังเข้าไปทำงานร่วมกับชุมชนในท้องถิ่นที่มีความเชื่อทางไสยศาสตร์เเละเรื่องเล่าท้องถิ่นเกี่ยวกับความเป็นมาของนกเเร้ง

Balogun กล่าวว่า คนไม่กินเนื้อนกเเร้ง เเต่นกเเร้งถูกล่าเพื่อนำไปใช้ในพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ เขาบอกว่าหัวของนกเเร้งเป็นส่วนที่ขายในราคาเเพงที่สุดเพราะถูกนำไปใช้ในพิธีกรรม

ในไนจีเรีย ขนของนกเเร้งจะขายในราคา 50 เซ็นต์สหรัฐฯ หรือ 15 บาท เเต่หัวนกเเร้งจะขายได้ในราคาเกือบ 70 ดอลล่าร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยที่ ประมาณ 2,100 บาท

ที่ไนจีเรีย คนมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเเละความเชื่อ ความเชื่อหลายอย่างเกี่ยวกับนกเเร้งมีความเเตกต่างกันไป ในทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ นกเเร้งถือว่าเป็นสิ่งศักสิทธิ์ทางความเชื่อไสยศาสตร์ของท้องถิ่น ตามตำนานที่เล่ากันมา นกเเร้งสามารถสื่อสารกับคนตายได้หรือใช้ในการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพิธีกรรม

ส่วนในทางเหนือของไนจีเรีย คนกินนกเเร้งเป็นอาหาร ผู้ค้านกเเร้งยังขายชิ้นส่วนนกเเร้งเพื่อใช้เป็นยารักษาโรคแผนโบราณเเละการบำบัดทางจิตวิญญาณ หลายคนบอกว่าหัวของนกเเร้งมีอำนาจในการพยากรณ์เหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นได้

เเละในทางตะวันออกเฉียงใต้ของไนจีเรีย คนไม่กินนกเเร้งเเละไม่มีความสำคัญใดๆ ทางความเชื่อทางจิตวิญญาณท้องถิ่น คนมองว่านกเเร้งสกปรกเเละไม่เหมาะกับการบูชาพระเจ้า คนท้องถิ่นไม่ต้องการนกเเร้งในชุมชนไม่ว่าจะเป็นหรือตาย

ในเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา มีนกเเร้งกว่า 50 ตัวที่ตายเเล้วถูกนำมาขายในตลาดท้องถิ่นของเมือง Enugu เป็นเหตุให้คนตื่นตกใจ Igwe Godwin Ekoh ผู้นำพื้นบ้านของชุมชนบอกว่า พรานล่าได้ฆ่านกเเร้งจำนวนมากเเล้วนำนกเเร้งมาขายที่ตลาด เขาบอกว่าพรานคนนี้นำเนื้อวัวที่ผสมยาพิษไปให้นกเเร้งกิน

การลักลอบล่านกเเร้งเพื่อขายกลายเป็นธุรกิจที่ทำเงินอย่างมาก มูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์ไนจีเรียนชี้ว่ามีการลักลอบล่าเเละขายนกเเร้งราว 500 ตันต่อเดือน

ในเมือง Enugu เมื่อเร็วๆ นี้ Igwe Ekoh ผู้นำพื้นบ้านท้องถิ่นได้เข้าร่วมในงานประชุมที่จัดโดยมูลนิธิเพื่อสร้างความตื่นตัวเเก่ปัญหานี้ ทางมูลนิธิจัดการสัมนาในสี่เมืองทั่วไนจีเรีย

ผู้เข้าร่วมประชุมที่เมือง Enugu ได้ไปเยี่ยมตลาดที่เลื่องชื่อของเมืองนี้เพื่อคุยกับคนขายเนื้อเเละได้ขอให้พวกเขาเเจ้งเเก่เจ้าหน้าที่หากพบว่ามีชิ้นส่วนนกเเร้งวางขายในตลาด

ทาง BirdLife International รายงานว่า ทั่วแอฟริกา ประชากรนกเเร้งได้ลดจำนวนลงจนเกือบสูญพันธุ์ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา โดยการวางยาพิษนกเเร้งเป็นวิธีที่ใช้กันมากที่สุด ทางด้านองค์การ global partnership organization ชี้ว่านกเเร้งเป็นนกที่มีคุณค่าแก่ธรรมชาติสมควรเเก่การอนุรักษ์เพราะช่วยรักษาสภาพเเวดล้อมในธรรมชาติให้สะอาด

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG