ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รำคาญจัด! ชาวออสเตรเลียใช้ 'ประทัด' เเละ 'โดรน' ไล่นกกระตั้วขาวหลายพันตัว


FILE - A woman watches out from a window as sulphur-crested cockatoos perch near her in Sydney, Sunday.

ที่ออสเตรเลีย ประชาชนในเมืองแอดิเลด (Adelaide) ในรัฐออสเตรเลียใต้ กำลังใช้ประทัดเเละโดรนในการไล่นกกระตั้วขาวหลายพันตัว ที่เข้าไปอาศัยในเมืองและสร้างความรำคาญแก่ชาวเมือง

นกคอเรลล่า (corellas) เป็นนกกระตั้วขาวชนิดหนึ่ง มีขนาดเล็ก อยู่ในตระกูลนกแก้ว

ในเมืองแอดิเลด ในรัฐออสเตรเลียใต้ มีฝูงนกกระตั้วขาวฝูงใหญ่ที่สร้างความเสียหายเเก่ไฟถนน กินใบไม้จนโกร๋น เเละขับถ่ายลงบนอาคารบ้านเรือน

ที่ผ่านมา หน่วยงานราชการท้องถิ่นในเมืองนี้ได้หันไปใช้นกล่าเหยื่อเพื่อคอยขับไล่นกกระตั้วออกจากเมือง ร่วมกับโดรนเเละประทัด ทางการของเมืองส่งเสริมให้ประชาชนใช้เสียงที่ดังเเละเเสงในการขับไล่นก แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จเเต่อย่างใด

เกล็น โดเฮอร์ที้ (Glenn Docherty) นายกเทศมนตรีของเขตเพลย์ฟอร์ด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเมืองแอดิเลด กล่าวว่า นกกระตั้วขาวเหล่านี้สร้างความรำคาญแก่ชาวเมืองเป็นอย่างมาก

เขากล่าวว่า น่ารำคาญแค่ไหนหากคุณกำลังย่างบาร์บีคิวอยู่หลังบ้านในบรรยากาศที่เงียบสงบ เเต่จู่ๆ ก็มีฝูงนกฝูงใหญ่บินมาส่งเสียงดัง?

มีการใช้นกเหยี่ยวล่าเหยื่อช่วยไล่นกกระตั้วขาว มีการใช้โดรน ร่วมกันประทัดและอุปกรณ์ไล่นกอื่นๆ

บรรดาเจ้าหน้าที่ราชการท้องถิ่นชี้ว่า สภาพอากาศที่อุ่นเเละอาหารที่มีอยู่มากมาย เป็นสาเหตุให้นกเหล่านี้บินลงมาทางใต้ของประเทศเป็นจำนวนมากกว่าปกติ

ประชาชนในพื้นที่กำลังเร่งเร้าให้รัฐบาลท้องถิ่นของรัฐออสเตรเลียใต้ ออกมาดำเนินการแก้ปัญหานี้มากกว่าที่ทำอยู่เพื่อควบคุมนกกระตั้วขาว มีความกังวลกันว่าฝูงนกจะขยายใหญ่ขึ้นไปอีก เเละจะสร้างปัญหากินพื้นที่กว้างกว่าเดิมทั่วเมืองแอดิเลด

และที่เมืองเมลเบิร์น ก็มีปัญหาเดียวกันหลังจากนกแก้วฝูงใหญ่หลายฝูงกำลังสร้างปัญหาเเละความรำคาญใจเเก่ประชาชน

บรรดาผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การจัดการที่ผิดพลาดของคณะผู้บริหารระดับรัฐชุดก่อนๆ ในการลดประชากรนกกระตั้วขาวที่เพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1980 น่าจะเป็นต้นเหตุของปัญหานี้ในปัจจุบัน

ในตอนนั้นทางการออกใบอนุญาตให้คนจับนกกระตั้วขาวเเล้วขายในราคาถูกให้คนนำไปเลี้ยง อย่างไรก็ตาม นกพันธุ์นี้ไม่ชอบถูกขังกรงเเละส่งเสียงดังน่ารำคาญเมื่ออยู่ในกรง ทำให้มีคนนำนกกระตั้วขาวที่เลี้ยงไว้ไปปล่อยสู่ธรรมชาติ และมีการเเพร่จำนวนอย่างรวดเร็ว

นกกระตั้วขาวถือว่าเป็นนกที่ฉลาดมาก เเละสามารถเสาะหาเเหล่งอาหารใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา แต่ยังไม่รู้กันเเน่ชัดว่านกแก้วพันธุ์นี้มีลักษณะการอพยพย้ายถิ่นอย่างไร?

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG