ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“วิสดอม” นกทะเลที่อายุมากที่สุดวางไข่อีกครั้ง


In this 2018 photo provided by the U.S. Fish and Wildlife Service is Wisdom, the world's oldest known breeding bird with a chick sits in a nest at the Midway Atoll National Wildlife Refuge and Battle of Midway National Memorial.

เจ้าหน้าที่ที่ศูนย์สัตว์ป่าสหรัฐฯ กล่าวว่า นกทะเลที่อายุมากที่สุดในโลกได้กลายเป็นแม่อีกครั้ง ณ ศูนย์ลี้ภัยสัตว์ป่าแห่งชาติ Midway Atoll

หนังสือพิมพ์ Honolulu Star-Advertiser รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า นกสายพันธุ์ Laysan albatross ที่ชื่อว่า Wisdom ฟักลูกนกเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาที่เกาะเล็กๆ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของฮาวาย

เจ้าหน้าที่บริการที่ศูนย์สัตว์ป่าและสัตว์น้ำสหรัฐฯ กล่าวว่า Wisdom มีอายุอย่างน้อย 68 ปี และมีลูกมาแล้วอย่างน้อย 31 ตัว

Wisdom และคู่ของมัน Akeakamai ได้กลับไปที่เกาะเพื่อวางไข่และฟักไข่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 โดยนกสายพันธุ์ Laysan albatrosses จะมีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิต และวางไข่ปีละหนึ่งฟองเท่านั้น

Beth Flint นักชีววิทยาที่ศูนย์สัตว์ป่าและสัตว์น้ำสหรัฐฯ กล่าวว่า Wisdom มีพลังอย่างเหลือเชื่อในฐานะที่เป็นสัญลักษณ์ว่าทำไมผู้คนทั่วโลกจึงให้ความสนใจในตัวมัน ทั้งยังช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับการอยู่รอด วงจรชีวิตของนก และช่วยให้ทราบว่านกผสมพันธุ์บ่อยมากน้อยแค่ไหน

พ่อแม่นก Albatross จะผลัดกันฟักไข่ประมาณเจ็ดเดือน ลูกนกจะบินออกสู่ทะเลหลังจากที่ฟักตัวออกมาประมาณห้าถึงหกเดือน นกเหล่านี้ใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตในการบินอยู่เหนือมหาสมุทร โดยกินปลาหมึกและไข่ปลาเป็นอาหาร

ปัจจุบันที่เกาะ Midway Atoll เป็นบ้านของนกทะเลราว 3 ล้านตัว รวมไปถึงนก Albatross ประมาณ 1 ล้านตัว

ศูนย์สัตว์ป่าและสัตว์น้ำสหรัฐฯ ชี้ว่า นกจะกลับไปยังถิ่นกำเนิดของพวกมันเพื่อทำรังและเลี้ยงดูลูกน้อย

อย่างไรก็ตาม Kelly Goodale นักชีววิทยาที่ศูนย์ลี้ภัยสัตว์ป่าสหรัฐฯ กล่าวว่า ที่เกาะ Midway Atoll ไม่ได้มีเพียงแค่นกหลายล้านตัวเท่านั้น แต่ยังมีครอบครัวนก Albatrosses อีกหลายชั่วอายุ ดังนั้นหากลองจินตนาการดูในเวลาที่ Wisdom บินกลับไปยังบ้านเกิด คงจะเห็นภาพของมันที่ถูกรายล้อมไปด้วยฝูงนกที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นลูกนกของมันเอง

XS
SM
MD
LG