ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คำในข่าว – กลุ่มคำศัพท์ว่าด้วย “ความลึกลับ”


puzzle
puzzle
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:06 0:00

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีข่าวคราวเกี่ยวกับโรคประหลาดที่สร้างความงุนงงให้วงการแพทย์สหรัฐฯอย่างมาก หลังจากการค้นพบโรคลึกลับที่ทำให้เด็กมีภาวะไขสันหลังอ่อนแอเฉียบพลันในสหรัฐฯมากกว่า 60 ราย

พาดหัวข่าวของ VOA เกี่ยวกับโรคประหลาดนี้ คือ Mystery Illness Causing Paralysis in Children Baffles Doctors ซึ่งหมายถึง โรคลึกลับทำให้เด็กเป็นอัมพาตฉับพลันสร้างความสับสนให้กับวงการแพทย์ ข่าวนี้กล่าวถึงโรคประหลาดที่ทางศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐฯ ระบุว่า มีรายงานผู้ป่วยไขสันหลังอ่อนแอเฉียบพลัน หรือ AFM (Acute Flaccid Myelitis) ถึง 62 รายใน 22 รัฐทั่วประเทศ และยังมีผู้ที่อาจจะเจ็บป่วยด้วยอาการเดียวกันนี้และกำลังได้รับการตรวจวินิจฉัยอีก 65 ราย

ที่น่าสังเกต คือ กว่าร้อยละ 90 ของผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยนี้เป็นเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี ผู้ป่วยโรคนี้มักจะเกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงและเป็นอัมพาตบริเวณใบหน้า คอ หลัง แขนและขา ภายในหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่เด็กๆ มีไข้ และมีอาการเจ็บป่วยที่ระบบทางเดินหายใจ โดยตอนนี้ยังไม่มีการรักษาเฉพาะทางสำหรับโรคนี้ และส่วนใหญ่แล้วอาการนี้จะหายไปเอง แต่สิ่งที่ทำให้แพทย์สับสนมากก็คือ จำนวนผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นเพียงปีเว้นปีเท่านั้น กล่าวคือ พบเด็กป่วยเป็นโรคนี้กันมากเมื่อปี ค.ศ. 2014, 2016 และในปีนี้ ส่วนปี 2015 และ 2017 มีผู้ป่วยโรคนี้เพียงไม่กี่ราย

“คำในข่าว” สัปดาห์นี้ ขอหยิบยกกลุ่มคำที่เกี่ยวข้องกับ ความลึกลับ มาฝากกัน ก็คือ mysterious เป็นคำคุณศัพท์ หมายถึง ลึกลับ ส่วน mystery เป็นคำนาม หมายถึง เรื่องลึกลับ หรือจะหมายถึงนิยาย ภาพยนตร์ ละคร ซีรีส์ แนวซับซ้อนซ่อนเงื่อนก็ได้

นอกจากนี้ มีคำนามที่มีความหมายคล้ายๆกัน เช่น puzzle หมายถึง เกมทดสอบความคิด หรือสถานการณ์ที่น่าฉงน, enigma หมายถึง ความลึกลับ, สิ่งที่ยากจะหาคำตอบ, riddle หมายถึง ปริศนา, thriller หมายถึง เรื่องเขย่าขวัญ และยังมีคำคุณศัพท์ที่สามารถใช้ได้ในบริบทนี้ เช่น puzzling หมายถึง น่าฉงน น่าสงสัย เข้าใจยาก, peculiar ประหลาด, strange หมายถึง แปลกประหลาด, perplexing หมายถึง น่างุนงง

แค่นี้ยังงงไม่พอ เพราะเรามีคำที่สร้างความสับสนในการใช้ เพราะคำว่า mystery นั้น มีคำที่ฟังดูคล้ายๆกัน แต่ความหมายไปคนละเรื่อง อย่างคำว่า mythical เป็นคำคุณศัพท์ หมายถึง ที่เกี่ยวกับเรื่องเล่า, ที่เกี่ยวกับเทพนิยาย, ที่เกี่ยวกับตำนาน, ที่เกี่ยวกับเรื่องเล่าขานปรัมปรา

และยังมีอีกคำที่สร้างความสับสน นั่นคือคำว่า misery เป็นคำนาม ซึ่งหมายถึง ความทุกข์ยาก ยากลำบาก สถานการณ์ย่ำแย่ หรือเรื่องน่าโศกเศร้า

XS
SM
MD
LG