ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คำในข่าว – คำศัพท์ว่าด้วย “ความสำเร็จ”


Tiger Woods FedEx Cup
Tiger Woods FedEx Cup
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:50 0:00

ไทเกอร์ วู้ดส์ คัมแบ็กกลับมาคว้าแชมป์กอล์ฟ PGA ครั้งแรกในรอบ 5 ปี หลังต่อสู้กับปัญหาด้านสุขภาพและมรสุมชีวิตรุมเร้า และผงาดในฐานะแชมป์การแข่งขัน “ทัวร์ แชมเปียนชิพ” ได้สำเร็จ ชัยชนะของเขาสร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายๆคน รวมทั้งเป็นคำในข่าว สัปดาห์นี้ ที่ขอหยิบยกคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับ “ความสำเร็จ” มาฝากกัน

เริ่มที่พาดหัวข่าวของ The New York Times ระบุว่า “After Painful 5 Years, Woods Returns to Pinnacle” ซึ่งหมายถึงการกลับคืนสู่จุดสูงสุดในอาชีพของไทเกอร์ วู้ดส์ หลังจากช่วงชีวิตอันน่าเจ็บปวดตลอด 5 ปีที่ผ่านมา

คำที่น่าสนใจ คือ pinnacle ซึ่งหมายถึง จุดสูงสุด ส่วนคำที่มีความหมายแบบเดียวกัน คือ zenith แปลว่า ขีดสุด ขั้นสุด, apex แปลว่า จุดสูงสุด ขั้นสูงสุด นอกจากนี้ยังมีคำว่า peak เป็นทั้งคำนาม กริยา และคุณศัพท์ หมายถึง ระดับสูงสุด คำว่า top ก็แปลได้ว่าจุดสูงสุดเช่นกัน และ climax ที่หมายถึง จุดที่สำคัญสูงสุด

สำหรับระดับความสำเร็จรองลงมา สามารถใช้คำว่า a highlight of someone’s career ซึ่งหมายถึงช่วงเวลาที่โดดเด่นในหน้าที่การงาน a high point หมายถึง มีความสำเร็จ มีความก้าวหน้า หรือจะใช้ a banner year ซึ่งหมายถึง ปีที่โดดเด่นในอาชีพ ยกตัวอย่างเช่น พาดหัวของ Press Herald ที่ระบุว่า August continues ‘banner year’ for Maine home sales หรือหมายถึง เดือนสิงหาคมยังเป็นช่วงเวลาที่โดดเด่นในยอดขายอสังหาริมทรัพย์ในรัฐเมน

ส่งท้ายด้วย ความสำเร็จในระดับทั่วไป ก็สามารถใช้ success เป็นคำนาม accomplishment หมายถึงการบรรลุเป้าหมาย achievement ประสบความสำเร็จ triumph หมายถึง ชัยชนะ หรือความสำเร็จ

XS
SM
MD
LG