ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นิทรรศการจำลอง “ไทม์ สแควร์” จมใต้น้ำ


นิทรรศการจำลอง “ไทม์ สแควร์” จมใต้น้ำ
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:00 0:00

นิทรรศการจำลอง “ไทม์ สแควร์” จมใต้น้ำ

ผู้ที่เคยมีโอกาสมาเยือนไทม์ สแควร์ ในมหานครนิวยอร์ค มักจะพบว่าแห่งนี้เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ศิลปินผู้หนึ่งละความพยายาม ในการเนรมิตแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในมหานครนิวยอร์กให้จมอยู่ใต้น้ำได้

คุณเมล ชิน ศิลปินผู้สร้างสรรค์นิทรรศการงานศิลปะกลางจัตุรัสไทม์ สแควร์ เนรมิตให้มีเรือ 141 ลำจากท่าเรือนิวยอร์ค ให้ลอยอยู่เหนือศีรษะของคุณไป 30 ฟุต ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่โฮโลแกรมเสมือนจริง ซึ่งใช้ประกอบกับสถาปัตยกรรมที่ตั้งอยู่ในไทม์ สแควร์ที่เรียกว่า “Wake” ซึ่งเป็นรูปปั้นผู้หญิงขนาดใหญ่ และโครงเรือที่อัปปางใต้ทะเล ซึ่งเมื่อประกอบกันแล้ว ก็จะเหมือนกับตอนนี้ ไทม์ สแควร์เข้าสู่ยุคดิสโทเปีย หรือ ช่วงเวลาที่สังคมล่มสลาย

คุณ Marietta Ganapin นักท่องเที่ยวที่ได้ชมผลงานนี้ กล่าวว่า หากคุณลองจินตนาการถึงไทม์ สแควร์ที่จมอยู่ใต้น้ำ แล้วมองเห็นเรือจำนวนมากล่องลอยอยู่บนท้องฟ้า คงจะเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์มาก

ส่วนคุณฮัล เดวิส นักท่องเที่ยวอีกผู้หนึ่งก็บอกว่า เมื่อคุณอยู่ใต้น้ำ แล้วมีเรือเก่าที่เต็มไปด้วยแพลงค์ตอนมากมายเกาะอยู่ใต้ท้องเรือ ลอยอยู่เหนือศีรษะของคุณ มันทำให้คุณรู้สึกถึงเรื่องของกาลเวลาที่ยาวนาน

นักท่องเที่ยวที่เข้าชมนิทรรศการนี้สามารถสัมผัสประสบการณ์นี้ผ่านอุปกรณ์ Hololens ที่สวมใส่เหมือนชุดแว่นตาโฮโลแกรมและหูฟัง ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทไมโครซอฟต์ หรือจะดูผ่านแอพพลิเคชั่นของโทรศัพท์มือถือก็ได้

งานศิลปะนี้ พยายามถ่ายทอดเรื่องราวให้คุณได้มองเห็นทั้งอดีตและอนาคตที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศได้ในเวลาเดียวกัน

คุณไรอัน แกสเปอร์ ตัวแทนจากไมโครซอฟต์ Microsoft กล่าวว่า นับว่าเป็นช่วงเวลาที่มีความหมาย ที่เราสามารถหยุดเวลาและพิจารณาถึงผลกระทบของกิจกรรมในแต่ละวันที่ส่งผลต่อโลกของเรา

ด้านคุณคริสเทน แฮส ผู้เข้าชมนิทรรศการนี้กล่าวว่า งานศิลปะชิ้นนี้เป็นแค่ชิ้นงานเริ่มต้น ซึ่งยังไม่โน้มน้าวใจผู้ชมได้มากนัก แต่เธอก็เข้าใจถึงจุดประสงค์ในการถ่ายทอดงานศิลป์แบบผสมผสานรูปแบบใหม่นี้พอสมควร

คุณเมล ชิน ผู้สร้างสรรค์งานศิลปะนี้กล่าวส่งท้ายว่า สิ่งที่เขาชอบมากที่สุดก็คือจุดเริ่มต้นของชิ้นงาน เพราะบางครั้งจุดเริ่มต้น ก็คือจุดจบนั่นเอง

XS
SM
MD
LG