ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เนตรนารีอเมริกันรุ่นใหม่ กับการเรียนรู้ทักษะวิชา STEM


A Girl Scout works on a laptop computer, in a photo released June 21, 2017.
A Girl Scout works on a laptop computer, in a photo released June 21, 2017.

เป้าหมายหลักของเนตรนารีสหรัฐฯ ตลอดช่วง 100 ปีที่ผ่านมา ยังคงเน้นการสร้างพลังและความมั่นใจในตัวเองแก่เด็กหญิงวัยเยาว์ เเต่ในปัจจุบัน ทางองค์กรยังได้ส่งเสริมการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ หรือ STEM เพิ่มเข้าไปด้วย

บรรดาผู้นำขององค์กรเนตรนารีแห่งสหรัฐฯ หวังว่าแนวทางใหม่ที่ใช้นี้จะช่วยให้องค์กรเอาชนะความท้าทายใหม่ๆ ได้ รวมทั้งปัญหาจำนวนสมาชิกที่ลดลง

ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา จำนวนของเนตรนารีได้ลดลงจากเกือบ 3 ล้านคนเหลือ 1.7 ล้านคน และยังมีจำนวนอาสาสมัครวัยผู้ใหญ่น้อยลงด้วย

มีเเกน เฟอร์เเลนด์ (Megan Ferland) ผู้นำกลุ่มเนตรนารีแห่งวอชิงตันตะวันตก (Girl Scouts of Western Washington) บอกว่า เนตรนารีในปัจจุบันได้เรียนรู้สิ่งใหม่รวมทั้งวิชาการหุ่นยนต์เเละเทคโนโลยี

เฟอร์เเลนด์กล่าวว่า ตนเชื่อว่าวิชาในสาขา STEM มีความสำคัญสำหรับเด็กผู้หญิง เพราะคาดกันว่าอาชีพด้านนี้จะมีบทบาทมากใน 10 - 20 ปีข้างหน้า เเละยังขาดแคลนผู้หญิงในสาขาอาชีพนี้อยู่

องค์กรลูกเสือแห่งอเมริกาได้เปิดรับเด็กหญิงเข้าร่วมในโครงการเเล้วตั้งเเต่ปีที่แล้ว แต่เนตรนารีหญิงแห่งสหรัฐฯ ไม่ได้เอาตามอย่าง และยังรับเฉพาะเด็กผู้หญิงเท่านั้น

มาย-ลิน ทราน (Mai-Linh Tran) เนตรนารีคนนี้บอกว่า ตนเองคิดว่าเนตรนารีหญิงแห่งสหรัฐฯ ให้โอกาสที่ไม่เหมือนใครแก่เด็กหญิงวัยเยาว์ด้วยการมีสมาชิกหญิงล้วน เพราะเป็นการให้โอกาสเด็กผู้หญิงในการทำงานร่วมกับเด็กผู้หญิงคนอื่นเเละผู้นำหญิง เพื่อสร้างพลังให้กับตน

ทรานเป็นเนตรนารีตั้งเเต่อยู่ชั้นประถมปีที่หนึ่ง เเละในปีนี้เธอได้รับรางวัลที่ทรงเกียรติที่สุดรางวัลหนึ่งขององค์กรคือรางวัล Gold Award ด้านผลงานทางวิชาการหุ่นยนต์

ที่ค่าย STEM Center of Excellence ในเมืองดัลลัส บรรดาเนตรนารีทุกกลุ่มอายุได้มีโอกาสทำกิจกรรมต่างๆ ที่เสริมสร้างทักษะด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์เเละคณิตศาสตร์ (STEM)

นอกจากนี้ เนตรนารีเหล่านี้ยังคงทำกิจกรรมดั้งเดิมขององค์กรอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานช่วยเหลือชุมชน เเละขายขนมคุ้กกี้เพื่อหารายได้เข้าองค์กร

(เรียบเรียงโดย ทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG