ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นครเซี่ยงไฮ้ ยกระดับกักกันเข้ม รับมือโควิดระบาด


Shanghai erects metal barriers in fight against COVID-19
Shanghai erects metal barriers in fight against COVID-19

นครเซี่ยงไฮ้ ยกระดับมาตรการกักกันเข้มงวด เพื่อรับมือกับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นในพื้นที่ สอดรับกับนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของทางการจีน แม้จะเจอกระแสต่อต้านจากผู้คนในพื้นที่มากขึ้นเรื่อยๆ ตามรายงานของเอพี

อาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ของทางการนครเซี่ยงไฮ้ นำแผงเหล็กกั้นและรั้วตาข่ายมาปิดกั้นพื้นที่หลายจุด บริเวณเขตผู่ตง ย่านการเงินในนครเซี่ยงไฮ้ของจีนและพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อปิดกั้นเส้นทางจราจรบนท้องถนนและทางเข้าออกอพาร์ตเมนต์ต่างๆ ที่มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยเปิดทางให้เพียงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสามารถเข้าถึงพื้นที่ดังกล่าวได้เท่านั้น

นอกจากนี้ นครเซี่ยงไฮ้ ยังวางระบบแบ่งเขตพื้นที่การระบาดเป็น 3 ขั้น โดยอิงจากระดับผู้ติดเชื้อในพื้นที่ โดยจุดที่มีผู้ติดเชื้อสูง จะปิดกั้นการเข้าออกของผู้คนในพื้นที่ แต่จุดที่มีผู้ติดเชื้อน้อย จะอนุญาตให้ผู้คนเดินทางออกนอกเคหะสถานและเดินไปทางไปตามสถานที่สาธารณะได้

ส่วนที่กรุงปักกิ่งของจีน ทางการจีนเริ่มต้นมาตรการตรวจหาเชื้อโควิดครั้งใหญ่ ในวันจันทร์ ที่เขตจ้าวหยาง ซึ่งมีประชากรในพื้นที่มากกว่า 3 ล้านคน มาตรการดังกล่าวทำให้เกิดปรากฏการณ์กักตุนสินค้าอุปโภคบริโภคครั้งใหญ่ เมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น จนพืชผักผลไม้ ไข่ ซอสปรุงรส และสินค้าต่างๆ หายหมดเกลี้ยงชั้นวางตามห้างร้านในกรุงปักกิ่ง

มาตรการสุดเข้มของทางการจีนนี้ มีขึ้นหลังจากมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อย่างน้อย 41 คน โดย 26 คนในนั้นอยู่ในเขตจ้าวหยางที่ทางการจีนสั่งตรวจโควิดครั้งใหญ่ ตามรายงานของสื่อ CGTN

ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ จีนมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 21,796 คน และเป็นการติดเชื้อภายในประเทศ ขณะที่ผู้ติดเชื้อใหม่ที่เพิ่มขึ้นนี้มาจากเชื้อโควิดโอมิครอน และส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการ ส่วนพื้นที่อื่นๆ ในประเทศจีน มีการประกาศมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ที่คล้ายคลึงกันออกมา เพื่อสกัดกั้นการระบาดในพื้นที่ด้วยเช่นกัน ขณะที่เมื่อวันเสาร์ที่นครเซี่ยงไฮ้ มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 39 ราย ดันยอดผู้เสียชีวิตโดยรวมในจีนจากโควิด-19 เพิ่มเติม 4,725 คน

ณ เวลานี้ ทางการจีน ยังคงนโยบาย “โควิดเป็นศูนย์” ในการรับมือการระบาดของโควิด-19 ในระหว่างที่อัตราการฉีดวัคซีนของประชาชนที่มีอายุมากกว่า 60 ปีในจีนยังอยู่ในระดับต่ำ และทางการจีนมองว่าโควิดโอมิครอนอาจเป็นสาเหตุให้มีผู้ป่วยหนักและเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นหากจีนเลือกยุติมาตรการคุมเข้มนี้ไป

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG