ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"iNaturalist" แอพพลิเคชั่นสำรวจธรรมชาติ เปิดโอกาสให้ทุกคนเป็น 'นักวิทยาศาสตร์พลเมือง'


Forget Butterfly Nets; Today's Naturalists Capture Specimens on Phones
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:14 0:00

Forget Butterfly Nets; Today's Naturalists Capture Specimens on Phones

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:43 0:00

กลุ่มอาสาสมัครและผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่าในวันหยุด เข้าร่วมกิจกรรม “ซาฟารีทริป” ในเขตแอร์ลิงตัน พวกเขาตื่นเต้นที่จะได้ออกมาผจญภัยในป่าและพักผ่อนริมลำธาร พร้อมเก็บภาพประทับใจของธรรมชาติท่ามกลางปอดของเมืองใหญ่ ชานกรุงวอชิงตัน

ภาพที่พวกเขาถ่ายจากสมาร์ทโฟนนั้น ไม่ใช่การเซลฟี่ลงบนโซเชียลมีเดีย แต่เป็นการบันทึกภาพของสิ่งมีชีวิตและพืชพันธุ์ต่างๆ ในฐานะนักวิทยาศาสตร์พลเมือง

ทุกภาพจะบันทึกสถานที่พบเห็น และวันเวลาที่บันทึกภาพไว้อย่างละเอียด บรรจุในฐานข้อมูล ผ่านแอพพลิเคชั่น iNaturalist เพื่อเป็นประโยชน์กับนักวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม ในการติดตามการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของพืชพันธุ์สัตว์ป่า

รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศน์ในพื้นที่ จากการรุกรานของชุมชนเมือง รวมทั้งผลจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

อลอนโซ อาบูกัตตัส ผู้จัดการทรัพยากรธรรมชาติในแอร์ลิงตัน ที่พากลุ่มอาสาสมัครมาทำกิจกรรมนี้ บอกว่า ในการบันทึกการสำรวจธรรมชาติเป็นงานที่ทำเพียงคนเดียวคงไม่ไหว แต่แนวคิด Crowdsourcing หรือ การให้สังคมออนไลน์ช่วยกันรวบรวมข้อมูลธรรมชาติในแอร์ลิงตันที่พวกเขาพบเห็น ช่วยให้เขาติดตามการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติได้อย่างน่าอัศจรรย์

ไม่ใช่แค่ในแอร์ลิงตันเท่านั้น ตอนนี้ผู้คนนับแสนคนใน 7 ทวีปทั่วโลก เข้าร่วมเป็นนักสำรวจสมัครเล่น ช่วยกันบันทึกภาพพืชพันธุ์และสัตว์ต่างๆ ในท้องถิ่น ผ่านแอพพลิเคชั่น iNaturalist พร้อมทั้งส่งผลสำรวจเข้ามามากกว่า 4 ล้าน 5 แสนชิ้นแล้ว

ข้อมูลที่ได้มากลายเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาระบบนิเวศน์จริงๆ อาทิ การอพยพของผีเสื้อโมนาร์ค และการค้นพบเชื้อไวรัสอีโบลาในค้างคาว

ส่วนที่แอร์ลิงตันนั้นเป็นแค่จุดเริ่มต้น มีผู้เข้าร่วมเป็นนักสำรวจและนักวิทยาศาสตร์พลเมือง และบันทึกสิ่งมีชีวิตในท้องถิ่นมากกว่า 450 ชนิด

รวมทั้งการค้นพบเห็ดเผาะยักษ์เส้นผ่าศูนย์กลางเกือบ 2 ฟุตอีกด้วย

หากต้องการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติได้ง่ายๆ ด้วยสมาร์ทโฟน ผู้ฟังสามารถโหลดแอพพลิเคชั่น iNaturalist ได้ ผ่านระบบ iOS และแอนดรอยด์

XS
SM
MD
LG