ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทสตาร์ทอัพสอนภาษาในนครนิวยอร์ก ใช้ผู้ลี้ภัยจากซีเรียสอนภาษาอาหรับออนไลน์


บริษัท Start-Up สอนภาษาในนครนิวยอร์กใช้ผู้ลี้ภัยจากซีเรียสอนภาษาอาหรับออนไลน์

ผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ในอเมริกาได้ค่าตอบแทน 10 -15 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง และเป็นโอกาสเรียนรู้แลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:47 0:00

บริษัท Start-Up แห่งหนึ่งในนครนิวยอร์ก ให้บริการสอนภาษาแก่ชาวอเมริกันผู้สนใจเรียนภาษาอาหรับ โดยใช้ Skype และระบบออนไลน์ และอาศัยผู้ลี้ภัยจากซีเรียเพื่อช่วยสอนภาษาดังกล่าว

โดยบริษัทชื่อ NaTakallam ในภาษาอาหรับที่แปลว่า “เราสนทนา” นี้ มาจากแนวคิดของคุณ Aline Sara ชาวอเมริกันเชื้อสายเลบานอน ผู้ต้องการพัฒนาทักษะภาษาอาหรับของตนเอง

แต่เขาพบว่าโอกาสดังกล่าวในนครนิวยอร์กมีอยู่จำกัด มีราคาแพง ทั้งยังเป็นการสอนภาษาอาหรับแนวใหม่ซึ่งไม่ใช่ภาษาที่มักใช้กันในชีวิตประจำวันด้วย

บริษัทดังกล่าวอาศัยผู้ลี้ภัยราว 50 คนช่วยสอนภาษาอาหรับทางระบบออนไลน์ โดยผู้ลี้ภัยเหล่านี้จะได้ค่าตอบแทนราว 10 - 15 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง ซึ่งแม้จะไม่มากนักแต่ก็นับเป็นรายได้เสริมที่สำคัญ

ในช่วงเกือบสองปีที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง บริษัท NaTakallam ได้จ่ายเงินรวมกว่าหนึ่งแสนดอลลาร์ให้กับครูสอนภาษาซึ่งเป็นผู้ลี้ภัยเหล่านี้ไปแล้ว

สำหรับผู้ลี้ภัยที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานใหม่ในอเมริกา การสอนภาษาอาหรับให้กับคนอเมริกันที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวผู้มีแผนไปเยือนประเทศอาหรับ นักธุรกิจ ผู้ทำงานด้านสื่อมวลชน หรือผู้ต้องการพัฒนาทักษะด้านภาษาเพื่อนำไปศึกษาวิจัยเรื่องต่างๆ ก็ตาม

การช่วยสอนภาษาอาหรับนี้ยังเป็นโอกาสของการเรียนรู้วิถีชีวิตอเมริกันและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม รวมทั้งยังช่วยสร้างความตระหนักตื่นตัวและความเข้าใจเกี่ยวกับชุมชนผู้ลี้ภัยในอเมริกาด้วย

XS
SM
MD
LG