ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจจับตัวผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์ยิงสังหารนักศึกษามุสลิมสามคนใกล้มหาวิทยาลัย North Carolina


This image provided by the Durham County Sheriff's office shows a booking photo of Craig Stephen Hicks, 46, who was arrested on three counts of murder early Wednesday Feb. 11, 2015.

ผู้นำองค์กรมุสลิมในอเมริกาเรียกร้องให้ตำรวจสืบสวนว่าเหตุการณ์นี้มีมูลเหตุจูงใจทางศาสนาหรือไม่

ตำรวจจับตัวผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์ยิงสังหารนักศึกษามุสลิมสามคนที่ห้องพักใกล้มหาวิทยาลัย North Carolina ได้แล้ว โดยผู้ต้องหาผู้นี้ชื่อนาย Craig Stephen Hicks อายุ 46 ปี เขาถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมคู่สามีภรรยา Deah Shaddy Barakat วัย 23 ปี และ Yusor Abu-Salha วัย 21 ปี รวมทั้ง Razan Mohammad Abu-Salha วัย19 ปี น้องสาวของ Yusor ทั้งสามคนถูกพบเสียชีวิตในห้องพักใกล้มหาวิทยาลัย North Carolina วิทยาเขต Chapel Hill

ทั้งสามคนเริ่มเข้ามหาวิทยาลัยได้ไม่นาน โดยนาย Barakat เป็นนักเรียนทันตแพทย์ปีสอง ขณะที่ Yusor Abu-Salha กำลังจะเข้าศึกษาต่อในคณะทันตแพทย์เช่นกัน ส่วนน้องสาวของเธอเป็นนักศึกษาที่ North Carolina State University​

ผู้นำองค์กรมุสลิมในอเมริกา Council on American-Islamic Relations เรียกร้องให้ตำรวจสืบสวนว่าเหตุการณ์นี้มีมูลเหตุจูงใจทางศาสนาหรือไม่ โดยก่อนหน้านี้ผู้ต้องหาคือนาย Hicks ได้โพสต์ข้อความต่อต้านศาสนาลงทางอินเทอร์เน็ต ​

ในทวิตเตอร์ ผู้คนพากันโพสต์แฮชแท็ก #MuslimLivesMatter และให้ทัศนะเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ รวมทั้งในอังกฤษ และหลายประเทศในตะวันออกกลาง

แถลงการณ์ของมหาวิทยาลัย North Carolina ระบุว่าตำรวจได้เดินทางไปที่ห้องพักแห่งนั้น หลังจากมีรายงานเสียงปืนเมื่อเวลาห้าโมงเย็นวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น และพบผู้เสียชีวิตทั้งสามรายดังกล่าว ขณะนี้ผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวไว้ที่เรือนจำเขต Durham

Some material for this report came from Reuters

XS
SM
MD
LG