ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจฝรั่งเศสสังหารมือปืน 3 คนที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์โจมตี นสพ. Charlie Hebdo


Police officers storm the kosher grocery store where a gunman held several hostages, in Paris, Jan. 9, 2015.

ตำรวจฝรั่งเศสระบุว่าผู้ต้องหา 2 คนที่ใช้อาวุธหนักโจมตีสำนักงานใหญ่ของ นสพ.Charlie Hebdo ไม่กี่วันก่อน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 12 คนนั้น ได้ถูกตำรวจสังหารแล้วในวันศุกร์ ระหว่างการหลบหนีอยู่ในแถบทางเหนือของกรุงปารีส

ขณะเดียวกันการจู่โจมของตำรวจในอีกเหตุการณ์หนึ่ง ได้สังหารมือปืนอีก 1 คนที่ควบคุมตัวประกันเอาไว้ในร้านซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในกรุงปารีส โดยตำรวจระบุว่ามีตัวประกันเสียชีวิต 4 คนในเหตุการณ์นี้

เสียงระเบิดและเสียงปืนดังขึ้นในช่วงบ่ายวันศุกร์ในกรุงปารีส ในแถบที่ชื่อว่า Dammartin-en-Goele ใกล้สนามบิน Charles DeGaulle ก่อนที่ผู้ต้องหาสองคนจากเหตุการณ์โจมตีสำนักงานใหญ่ของ นสพ.Charlie Hebdo จะเสียชีวิต คือนาย Cherif และ Said Kouachi ทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน

Brothers Chérif Kouachi, left, and Said Kouachi, right, appear in photos released by police in Paris..
Brothers Chérif Kouachi, left, and Said Kouachi, right, appear in photos released by police in Paris..

ส่วนในอีกเหตุการณ์หนึ่ง ตำรวจกรุงปารีสได้ยิงต่อสู้กับคนร้ายที่ร้านซูเปอร์มาร์เก็ตในกรุงปารีสใกล้ย่าน Porte de Vincennes และได้สังหารคนรา้ยคือนาย Amedy Coulibaly ซึ่งได้บุกเข้าไปในร้านค้าแห่งนั้นและจับกุมตัวประกันไว้อย่างน้อย 5 คน ตำรวจรายงานว่ามีตัวประกันเสียชีวิต 4 คนจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ไม่ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่าถูกใครยิง

French police released these images of suspects Hayat Boumeddiene, left, and Amedy Coulibaly, on Jan. 9, 2015.
French police released these images of suspects Hayat Boumeddiene, left, and Amedy Coulibaly, on Jan. 9, 2015.

ขณะเดียวกัน ตำรวจเชื่อว่ายังมีผู้ต้องสงสัยที่เชื่อว่ายังหลบหนีอยู่อีกหนึ่งคน เป็นสตรีชื่อว่า Hayet Boumeddiene

เหตุการณ์ในกรุงปารีสครั้งนี้นับว่าเป็นการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่ร้ายแรงที่สุดในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกัน ชาวฝรั่งเศสได้จัดตั้งที่ไว้อาลัยผู้ที่ถูกสังหารตามที่ต่างๆ รวมทั้งที่รูปปั้นของ Marianne ซึ่งถือกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของเสรีภาพในฝรั่งเศสที่ Place de la Republique ในกรุงปารีส

Mariama Bongoura ชาวมุสลิมในกรุงปารีส ไปร่วมไว้อาลัยด้วยในที่นี้ และเรียกการสังหารที่เกิดขึ้นว่า เป็นการกระทำไร้มนุษยธรรม เธอกล่าวว่าพระเจ้าเป็นผู้ตัดสิน ไม่ใช่มนุษย์ และว่าการกระทำเช่นนี้ขัดต่อคัมภีร์กุรอ่าน

สถานที่ที่ผู้คนไปชุมนุมไว้อาลัยอีกแห่งหนึ่งอยู่ไม่ไกลจากสำนักงานของนิตยสาร Charlie Hebdo และ Denis Drigeard Desgarnier ซึ่งมีน้ำตานองหน้า นำดอกไม้ช่อหนึ่งและไวน์ขวดหนึ่งไปวางเป็นการไว้อาลัย

เขาบอกกับผู้สื่อข่าว Voice of America ในกรุงปารีสว่า เมื่อสมัยยังหนุ่มอยู่ เขาเคยร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1968 ในตอนนั้น นักวาดการ์ตูนล้อเลียนสังคมและการเมืองของ Charlie Hebdo ได้ใช้ปากกาวาดเขียน ปกป้องอุดมการณ์และสิทธิในการแสดงความคิดเห็นของผู้ประท้วง

ขณะเดียวกัน เขากล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่ทำให้เขารู้สึกมีกำลังใจ คือชาวฝรั่งเศสไม่ได้กล่าวหาชุมชนชาวมุสลิมในเหตุการณ์ความรุนแรงครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ครั้งนี้ดูจะทำให้มีความหวั่นวิตกมากขึ้นเกี่ยวกับชาวมุสลิมที่ฝักใฝ่ความรุนแรง ในขณะที่นักต่อสู้เครื่องไหวและผู้นำชาวมุสลิมในฝรั่งเศส กล่าวว่าสังคมดูจะมีความอดกลั้นน้อยลงต่อชาวมุสลิมและชนกลุ่มน้อยอื่นๆ

Map of Paris showing Dammartin-en-Goele and Porte de Vincennes
Map of Paris showing Dammartin-en-Goele and Porte de Vincennes

Some information for this report was provided by The Associated Press, AFP and Reuters. VOA’s Peter Vaselopulos contributed to this report from near Dammartin-en-Goële.

Error rendering storify.

XS
SM
MD
LG