ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คุยหนัง ‘Only the Brave’ เผยชีวิตฮีโร่นักผจญเพลิงอเมริกา


Only The Brave
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:30 0:00

ขณะที่ตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย กำลังเผชิญกับไฟป่าที่คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 42 ชีวิต

ในวงการฮอลลีวู้ด ก็มีภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องจริงของชีวิตนักผจญเพลิงของสหรัฐฯ Only the Brave ภาพยนตร์ดรามาเชิดชูคุณความดีของทีมนักผจญเพลิง Granite Mountain Hotshots ที่เสียชีวิตถึง 19 คน ในเหตุไฟป่า Yarnell Hill fire รัฐแอริโซน่า เมื่อปี 2013 ซึ่งบารัค โอบามา ถึงกับยกย่องคุณูปการของพวกเขาหลังเหตุการณ์นี้ด้วย

เรื่องนี้อิงมาจากเรื่องจริงรวมทั้งเรื่องราวในหนังสือของ Brandon McDonough หนึ่งในนักผจญเพลิงในเหตุไฟป่า Yarnell Hill fire ที่นำไปสู่การสูญเสียนักผจญเพลิงมากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกัน นับตั้งแต่เหตุการณ์ 11 กันยายน 2001

Only The Brave
Only The Brave

ภาพยนตร์ย้อนไปถึงการก่อตั้ง Granite Mountain Hotshots ตั้งแต่แรกเริ่ม หัวหน้าทีมดับเพลิง Eric Marsh (Josh Bolin) เชื่ออย่างแรงกล้าว่า จะเกิดไฟป่าครั้งใหญ่ในบ้านเกิด จึงได้ตระเตรียมและผลักดันทีมนักผจญเพลิง Hotshots ที่เปรียบได้กับหน่วย Seal ของนักผจญเพลิง

ซึ่งกว่าจะทำได้นั้น ต้องเรียกสมาชิกเข้ามาใหม่มากมาย รวมทั้ง Brandon McDonough (Miles Teller) ชายหนุ่มชีวิตล้มเหลว ทั้งติดยาติดคุก แต่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเองเพื่อลูกสาว และถูกเคี่ยวกรำให้กลายเป็นสุดยอดทีมนักผจญเพลิงที่ถูกจารึกในประวัติศาสตร์อเมริกัน

ที่น่าประทับใจ คือ การจัดหาตัวนักแสดงมารับบทนักผจญเพลิงหลายสิบชีวิต ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับตัวจริงอย่างมาก

ภาพหมู่ของทีมนักผจญเพลิงในภาพยนตร์ Only the Brave (ซ้าย) กับภาพถ่ายจริงที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์ (ขวา)
ภาพหมู่ของทีมนักผจญเพลิงในภาพยนตร์ Only the Brave (ซ้าย) กับภาพถ่ายจริงที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์ (ขวา)

โดยรวมของหนังกว่า 2 ชั่วโมง 13 นาที มีความดราม่าผสมกับทริลเลอร์ที่กลมกล่อมลงตัว และเล่าเรื่องอิงกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เสริมความดราม่าด้วยการถ่ายทอดความผูกพันของทีมนักผจญเพลิงที่ฝ่าฟันอุปสรรคด้วยกัน และการเสียสละความสุขส่วนตัวและเวลากับคนที่พวกเขารัก เพื่อความปลอดภัยของผู้คนทั่วอเมริกา

XS
SM
MD
LG