ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คุยหนัง – Bad Times at the El Royale มหากาพย์คนปีชงที่โรงแรมนรก


Bad Times at the El Royale (2018)

ภาพยนตร์ระทึกขวัญปนตลกร้าย Bad Times at the El Royale ดึงดูดคนดูด้วยนักแสดงชั้นนำอย่าง ดาโกต้า จอห์นสัน, จอน แฮมม์, เจฟฟ์ บริดเจส และกล้ามท้องของคริส เฮมส์เวิร์ธ พ่อหนุ่มเทพเจ้าสายฟ้าที่ต้องเอาดีกับภาพยนตร์แนวอื่นบ้าง เป็นอีกเรื่องที่เหมาะกับเดือนฮาโลวีนเหลือใจ

Bad Times at the El Royale เล่าถึงคนแปลกหน้า 7 คน ที่ต้องเช็คอินในโรงแรม El Royale อันซอมซ่อริมทะเลสาปทาโฮ บนทำเลเส้นแบ่งระหว่างแคลิฟอร์เนียและเนวาดา ซึ่งมีพนักงานต้อนรับของโรงแรมผู้กุมความลับทุกอย่างของโรงแรมลึกลับนี้ ก่อนที่การเข้าพักใน El Royale จะกลายเป็นค่ำคืนหฤโหดของทุกคน

Bad Times at the El Royale (2018)
Bad Times at the El Royale (2018)

ส่วนตัวชื่นชอบองค์ประกอบของหนัง ทั้งฉาก แสงสีฉูดฉาด และบทเพลงจากแผ่นเสียงไพเราะติดหู ขณะที่เนื้อหาตามแบบฉบับภาพยนตร์ทริลเลอร์ แต่เพิ่มลีลาการวางเส้นเรื่องของแต่ละคนเข้าไปให้รู้จักตัวละครทีละคนๆ

แต่ด้วยการดำเนินเรื่องที่เอื่อยไปมาก ก่อนจะกระชากด้วยฉากสังหารแบบเซอร์ไพรส์ไม่สนค่าตัวนักแสดง ทำให้ลุ้นระทึกเป็นช่วงๆได้อยู่เหมือนกัน ส่วนมุกตลกแบบดาร์กๆ ก็ทำให้ขำปนสะอิดสะเอียนอยู่บ้าง แต่อยู่ในจุดที่พอให้อภัยได้

ไล่เรียงนักแสดงแต่ละคนแล้ว หนังค่อนข้างหนักความดราม่าและมืดมนของพนักงานโรงแรม บาทหลวงกำมะลอ และนักร้องคอรัสสาวผิวสี ซึ่งทั้ง 3 ทำได้ดีทีเดียว เรียกว่าเล่นกันอยู่ 3 คนก็เอาอยู่

ส่วนสาวดาโกต้ายังเล่นบทสาวใต้จอมดิบได้ไม่เด่นชัดนัก ขณะที่ จอห์น แฮมม์ จากซีรีส์ดัง Mad Men และพ่อหนุ่มธอร์ คริส เฮมส์เวิร์ธ กลับไม่ได้รับการให้บทย้อนหลังอะไรมากมาย แต่เน้นการเล่นใหญ่ไฟกระพริบก็พอตรึงตราคนดูได้อยู่

เรื่องนี้ถ้าไม่ย้อนไปถึงยุค 60 ก็มีกลิ่นอายของความเป็นหนังสะท้อนด้านมืดของสังคมแบบฟิล์มนัวร์อยู่บ้างเล็กน้อย จากการใส่ความเป็นกรอบที่ทุกคนถูกจับตาโดย "พวกเขา" และเป็นอีกภาพยนตร์สำหรับคอหนังทริลเลอร์ปนตลกแบบดาร์กๆ ไม่ควรพลาด

โดยสรุปแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ให้แง่คิดที่ชัดเจนอยู่เรื่องหนึ่ง ก็คือ ไม่ว่าคุณจะเคยมีเรื่องราวเลวร้ายในอดีตมาก่อนมากแค่ไหน เรามีสิทธิ์ที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้​

(บทวิจารณ์ภาพยนตร์โดย นีธิกาญจน์ กำลังวรรณ)

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:14 0:00

(รับฟังวีโอเอไทยคุยหนังเรื่องนี้จากรายการสุดสัปดาห์กับวีโอเอ)

XS
SM
MD
LG