ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลสำรวจชี้ ประชาชนรัฐนิวเจอร์ซีย์และจอร์เจีย เครียดสุดในอเมริกา


FILE - Workplaces have become high-stress spaces where many people feel overwhelmed.
FILE - Workplaces have become high-stress spaces where many people feel overwhelmed.

ประชาชนอเมริกันที่อาศัยอยู่ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ จอร์เจีย ฟลอริดา และแคลิฟอร์เนีย คือกลุ่มที่มีความเครียดมากที่สุดในอเมริกา ตามการสำรวจของบริษัทที่ปรึกษาด้านอาชีพ Zippia

เว็บไซต์ www.zippia.com จัดอันดับรัฐที่ประชาชนในรัฐนั้นๆ ระบุว่า มีความเครียดมากที่สุด โดยพิจารณาจาก 6 ปัจจัยที่เชื่อว่าทำให้เกิดความเครียด ได้แก่ เวลาการเดินทางในแต่ละวัน การว่างงาน เวลาการทำงาน ความหนาแน่นของประชากร อัตราประชากรที่ไม่มีประกันสุขภาพ และราคาที่อยู่อาศัย

ซึ่งยิ่งมีดัชนีที่ว่านี้มากเท่าไร ก็หมายความว่ายิ่งมีความเครียดมากเท่านั้น

Zippia ระบุว่า รัฐนิวเจอร์ซีย์ ทางภาคตะวันออกของสหรัฐฯ คือรัฐที่ประชากรมีความเครียดมากที่สุด เนื่องจากเวลาการเดินทางที่ยาวนานในแต่ละวัน และราคาบ้านแพง

ขณะที่รัฐจอร์เจีย และฟลอริดา ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ ตามมาเป็นอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ ซึ่งสาเหตุหลักในส่วนของรัฐจอร์เจียมาจากอัตราการว่างงานสูง และการเดินทางยาวนาน ส่วนรัฐฟลอริดา คือ อัตราคนที่ไม่มีประกันสุขภาพอยู่ในระดับสูง

รัฐแคลิฟอร์เนียทางภาคตะวันตก ซึ่งเป็นรัฐที่มีชนกลุ่มน้อยอาศัยอยู่จำนวนมาก รวมทั้งชุมชนไทย และเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีของโลก หรือ ซิลิคอน แวลลีย์ เป็นรัฐที่มีความเครียดอันดับ 4 เนื่องมาจากราคาที่อยู่อาศัยแพงมาก เช่นเดียวกับรัฐนิวยอร์กที่ตามมาในอันดับ 5 ซึ่งถือเป็นรัฐที่ประชาชนเดินทางไป-กลับที่ทำงานนานที่สุดในสหรัฐฯ

สำหรับอันดับที่ 6-10 ของรัฐที่มีความเครียดมากที่สุดในอเมริกา ในการจัดอันดับครั้งนี้ ได้แก่ รัฐลุยซ์เซียน่า, แมรีแลนด์, นอร์ธแคโรไลน่า, เวอร์จิเนีย และมิสซิสซิปปี้ ตามลำดับ

ส่วนรัฐที่ประชาชนบอกว่ามีความเครียดน้อยที่สุดนั้น ส่วนใหญ่อยู่แถบกลางประเทศ ได้แก่ รัฐไอโอว่า รัฐมินเนโซต้า และเนบราสก้า

XS
SM
MD
LG