ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'มูน แจ-อิน' เสนอจับมือกับ 'ญี่ปุ่น' เพื่อคลี่คลายปมขัดแย้งการค้า


People watch a TV screen showing a live broadcast of South Korean President Moon Jae-in's speech during a ceremony to celebrate the Korean Liberation Day, marking the 74th anniversary of Korea's liberation from the Japanese colonial rule, at the…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:13 0:00

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มูน แจ-อิน เสนอให้มีการเจรจากับญี่ปุ่นเพื่อยุติความขัดแย้งทางการค้าในขณะนี้ โดยระบุว่า เกาหลีใต้ยินดีจับมือกับญี่ปุ่นเพื่อหารือแนวทางยุติข้อพิพาทดังกล่าว

คำกล่าวของผู้นำเกาหลีใต้มีขึ้นในโอกาสครบรอบ 74 ปีที่เกาหลีใต้เป็นอิสระจากการปกครองของญี่ปุ่นในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1910 - 1945

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ เกาหลีใต้ประกาศว่าจะถอดชื่อญี่ปุ่นออกจากรายชื่อประเทศคู่ค้าที่ได้รับความไว้วางใจ และจะนำไปอยู่ในกลุ่มใหม่ที่จะถูกใช้มาตรการควบคุมการส่งออกสินค้าบางอย่างมายังเกาหลีใต้

คำประกาศล่าสุดของรัฐบาลกรุงโซล ยิ่งทำให้ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างประเทศเพื่อนบ้านสองประเทศนี้รุนแรงยิ่งขึ้น หลังจากที่ญี่ปุ่นเพิ่งถอดชื่อเกาหลีใต้ออกจากรายชื่อประเทศที่ญี่ปุ่นต้องการทำการค้าด้วย

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะมีผลบังคับใช้ในเดือนกันยายน ซึ่งหลังจากนั้น บริษัทเกาหลีใต้ที่ต้องการจะส่งออกสินค้าบางอย่างไปยังญี่ปุ่นจะต้องผ่านกระบวนการรับรองที่อาจต้องใช้เวลาราว 15 วัน จากเดิม 5 วันในปัจจุบัน

ส่วนนโยบายใหม่ของญี่ปุ่นที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 28 สิงหาคมนั้น ระบุว่าบริษัทญี่ปุ่นที่จะส่งออกสินค้าบางอย่างไปเกาหลีใต้จะต้องได้รับการรับรองจากกระทรวงพาณิชย์ญี่ปุ่นเป็นกรณีไป

ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างญี่ปุ่นที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 3 ของโลก กับเกาหลีใต้ที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับที่ 11 ของโลก เริ่มต้นขึ้นเมื่อญี่ปุ่นควบคุมการส่งออกวัสดุและเคมีภัณฑ์สำคัญที่ใช้ในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไปยังเกาหลีใต้ หลังจากที่ศาลเกาหลีใต้สั่งให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยโทษฐานบังคับใช้แรงงานเกาหลีในสมัยที่ญี่ปุ่นยึดครองคาบสมุทรเกาหลี ในปี ค.ศ. 1910-1945

หลังจากนั้นเกาหลีใต้ได้ตอบโต้ด้วยการจำกัดการนำเข้าสินค้าจากญี่ปุ่น จนเกิดการใช้มาตรการทางการค้าตอบโต้กันระหว่างสองประเทศในขณะนี้


XS
SM
MD
LG