ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ญี่ปุ่นโอด "ไม่เข้าใจ" เหตุใดถูกเกาหลีใต้ถอดจากรายชื่อประเทศคู่ค้าที่เชื่อใจ


South Korean protesters hold up cards calling for a boycott of Japanese products during a rally demanding full compensation and an apology for wartime sex slaves from Japan in front of the Japanese Embassy in Seoul, South Korea, July 31, 2019.

รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ญี่ปุ่น ฮิโรชิเกะ เซโกะกล่าวผ่านทวิตเตอร์วันอังคารว่า เกาหลีใต้ไม่ได้อธิบายอย่างเพียงพอ ในกรณีที่รัฐบาลกรุงโซลถอดชื่อญี่ปุ่นออกจากการเป็นประเทศคู่ค้าที่ได้รับความเชื่อใจ

เขากล่าวว่ายังไม่มีคำอธิบายที่กระจ่างว่า เหตุใดมาตรฐานของญี่ปุ่นจึงไม่เป็นไปตามมาตรฐานการส่งออกของโลกในสายตาของเกาหลีใต้

เมื่อวานนี้ เกาหลีใต้ประกาศว่าจะถอดชื่อญี่ปุ่นออกจากรายชื่อประเทศคู่ค้าที่ได้รับความไว้วางใจ และจะนำไปอยู่ในกลุ่มใหม่ที่จะถูกใช้มาตรการควบคุมการส่งออกสินค้าบางอย่างมายังเกาหลีใต้

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นถอดชื่อเกาหลีใต้ออกจากรายชื่อประเทศที่ญี่ปุ่นต้องการทำการค้าด้วยเป็นพิเศษ

ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อญี่ปุ่นควบคุมการส่งออกวัสดุและเคมีภัณฑ์สำคัญที่ใช้ในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไปยังเกาหลีใต้ หลังจากที่ศาลเกาหลีใต้สั่งให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยโทษฐานบังคับใช้แรงงานเกาหลีในสมัยที่ญี่ปุ่นยึดครองคาบสมุทรเกาหลี ในปี ค.ศ. 1910-1945

XS
SM
MD
LG