ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยกระดับความขัดแย้ง! 'เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น' เพิ่มมาตรการควบคุมสินค้าส่งออกกันและกัน


Notices campaigning for a boycott of Japanese-made products are displayed at a store in Seoul, South Korea, Tuesday, July 9, 2019.
Notices campaigning for a boycott of Japanese-made products are displayed at a store in Seoul, South Korea, Tuesday, July 9, 2019.

เกาหลีใต้ประกาศในวันจันทร์ว่าจะถอดชื่อญี่ปุ่นออกจากรายชื่อประเทศคู่ค้าที่ได้รับความไว้วางใจ และจะนำไปอยู่ในกลุ่มใหม่ที่จะถูกใช้มาตรการควบคุมการส่งออกสินค้าบางอย่างมายังเกาหลีใต้

คำประกาศล่าสุดของรัฐบาลกรุงโซล ยิ่งทำให้ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างประเทศเพื่อนบ้านสองประเทศนี้รุนแรงยิ่งขึ้น หลังจากที่ญี่ปุ่นเพิ่งถอดชื่อเกาหลีใต้ออกจากรายชื่อประเทศที่ญี่ปุ่นต้องการทำการค้าด้วย

รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของเกาหลีใต้ ซุง ยุน-มู กล่าวในวันจันทร์ว่า กลุ่มใหม่ที่ญี่ปุ่นจะถูกจัดเข้าไปนั้น มีไว้สำหรับประเทศที่มีนโยบายการส่งออกสินค้าที่ขัดกับบรรทัดฐานระหว่างประเทศ

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะมีผลบังคับใช้ในเดือนกันยายน ซึ่งหลังจากนั้น บริษัทเกาหลีใต้ที่ต้องการจะส่งออกสินค้าบางอย่างไปยังญี่ปุ่นจะต้องผ่านกระบวนการรับรองที่อาจต้องใช้เวลาราว 15 วัน จากเดิม 5 วันในปัจจุบัน

ส่วนนโยบายใหม่ของญี่ปุ่นที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 28 สิงหาคมนั้น ระบุว่าบริษัทญี่ปุ่นที่จะส่งออกสินค้าบางอย่างไปเกาหลีใต้จะต้องได้รับการรับรองจากกระทรวงพาณิชย์ญี่ปุ่นเป็นกรณีไป

ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างญี่ปุ่นที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 3 ของโลก กับเกาหลีใต้ที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับที่ 11 ของโลก เริ่มต้นขึ้นเมื่อญี่ปุ่นควบคุมการส่งออกวัสดุและเคมีภัณฑ์สำคัญที่ใช้ในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไปยังเกาหลีใต้ หลังจากที่ศาลเกาหลีใต้สั่งให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยโทษฐานบังคับใช้แรงงานเกาหลีในสมัยที่ญี่ปุ่นยึดครองคาบสมุทรเกาหลี ในปี ค.ศ. 1910-1945

หลังจากนั้นเกาหลีใต้ได้ตอบโต้ด้วยการจำกัดการนำเข้าสินค้าจากญี่ปุ่น จนเกิดการใช้มาตรการทางการค้าตอบโต้กันระหว่างสองประเทศในขณะนี้

XS
SM
MD
LG