ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รู้จักเทคโนโลยีใหม่ใช้ตรวจโรคและวัดการทำงานของหัวใจผู้ป่วยผ่านสมาร์ทโฟน


tricorder
tricorder

อุปกรณ์ชนิดแรกเรียกว่า Tricorder สามารถตรวจเลือด ปัสสาวะ และน้ำลายได้ ส่วนชิ้นที่เป็นแหวนที่มีระบบเซนเซอร์จับการทำงานของหัวใจ

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:35 0:00
Direct link

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย George Washington ที่กรุงวอชิงตัน พัฒนาเครื่องมือทางการแพทย์ที่ช่วยลดระยะเวลาในกระบวนการวินิจฉัยโรค ซึ่งอาจสามารถรักษาชีวิตคนไข้ได้อย่างทันสถานการณ์มากขึ้น

เครื่องมือที่ได้รับการพัฒนาเพื่อจุดประสงค์ดังกล่าว มีสองชนิดด้วยกันชนิดแรกเรียกว่า Tricorder ที่สามารถตรวจเลือด ปัสสาวะ และน้ำลายได้

ภายในเครื่องมือที่ว่านี้มีโปรแกรมคอมพิวเตอร์เก็บระบบของเหลวที่มีความซับซ้อน เพื่อใช้ตรวจตัวอย่างเลือด ปัสสาวะ และน้ำลายของคนไข้ได้ และเมื่อทราบผล แพทย์สามารถส่งผลการตรวจผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟนไปให้ทราบทันที

อาจารย์ Zhenyu Li ผู้พัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวที่มหาวิทยาลัย George Washington กล่าวว่า จุดประสงค์สำคัญคือการเข้าถึงผู้ป่วยได้มากขึ้น และให้ผู้ที่อาจมีอุปสรรคในขั้นตอนต่างๆ ได้มีโอกาสรับการตรวจหรือทราบผลง่ายขึ้น

เขากล่าวว่าการเข้าถึงผู้ป่วยด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่นี้ เรียกได้ว่านำความสะดวกมาให้ถึงบ้าน นอกจากนั้นผู้ป่วยสามารถทราบผลการตรวจภายในไม่กี่ชั่วโมง และอาจเร็วกว่านั้นในบางกรณี

สำหรับเทคโนโลยีชิ้นที่สองมีลักษณะคล้ายแหวนที่สวมใส่ได้ แหวนดังกล่าวซึ่งมีความยืดหยุ่นยังตรวจการทำงานของหัวใจได้ และเช่นเดียวกับ Tricorder แหวนนี้สามารถส่งข้อมูลผ่านสมาร์ทโฟนระหว่างคนไข้และแพทย์ด้วย

Zhenyu Li บอกว่าแหวนที่มีระบบเซนเซอร์จับการทำงานของหัวใจนี้สวมใส่ได้ตลอดเวลา และมีความเสถียรในการวัดผล หากเทียบกับอุปกรณ์อื่นที่เป็นรูปแบบนาฬิกาข้อมือ และ wristband หรือสายรัดข้อมือ

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญตระหนักว่า ผู้ใช้บางคนอาจไม่คุ้นเคยกับการดูแลการแพทย์ที่ต้องพึ่งพาตนเองมากกว่าแนวทางดั้งเดิม

อาจารย์ Li บอกว่าน่าจะมีคนที่ไม่สะดวกในการใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการเรื้อรัง และมีความเสี่ยงต่อโรคสำคัญ เช่น ความผิดปกติของหัวใจ อุปกรณ์เหล่านี้สามารถช่วยชีวิตคนได้

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าน่าจะใช้เวลาพัฒนาอีกไม่กี่ปีจากนี้ ก่อนที่จะนำอุปกรณ์ทันสมัยเหล่านี้มาใช้ได้จริงในการทำงานของแพทย์กับผู้ป่วย

(รายงานโดย Deborah Block/ เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG