ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีใต้ เตรียมโต้กลับเหตุเกาหลีเหนือระเบิดทิ้งศูนย์ประสานงาน 2 เกาหลี


A captured image from a thermal observation device shows the explosion of an inter-Korean liaison office in North Korea's Kaesong Industrial Complex, as seen from a South Korean observation post in Paju on June 16, 2020. - North Korea blew up an inter-Kor

เกาหลีใต้เตรียมแผนตอบโต้ กรณีที่เกาหลีเหนือระเบิดศูนย์ประสานงาน 2 เกาหลีทิ้ง เพิ่มความตึงเครียดบนคาบสมุทรอย่างหนักในช่วงไม่กี่วันมานี้

สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า มีเสียงระเบิดดังและกลุ่มควันใกล้กับนิคมอุตสาหกรรมเกซอง ในเกาหลีเหนือ เมื่อวันอังคาร ซึ่งเป็นบริเวณที่ตั้งของศูนย์ประสานงานร่วมเกาหลี ก่อนที่จะมีรายงานจากกระทรวงการรวมชาติของฝั่งเกาหลีใต้ว่า ศูนย์ประสานงานดังกล่าวถูกระเบิดทำลายเสียหายทั้งหมด ด้านสื่อของรัฐบาลเปียงยาง KCNA รายงานยืนยันอีกว่าเขตอุตสาหกรรมเกซองถูกทำลายด้วย “แรงระเบิดอันเกรียงไกร” อย่างไม่เหลือซาก

ด้านทางการเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ในวันเดียวกันว่า จะส่งกองทัพเข้าประจำการบริเวณพรมแดน ซึ่งเคยเป็นเขตปลอดอาวุธระหว่าง 2 ชาติตามข้อตกลงที่เคยทำร่วมกันอีกด้วย ขณะที่ตัวแทนฝ่ายความมั่นคงเกาหลีใต้ ออกมาเคลื่อนไหวว่าจะมีการตอบโต้หากเกาหลีเหนือยกระดับความรุนแรงบริเวณพรมแดน ส่วนกระทรวงการรวมชาติ ออกมากล่าวว่าการระเบิดศูนย์ประสานงานร่วมในนิคมเกซอง ถือเป็นการกระทำที่ไร้เหตุผล

การระเบิดทำลายศูนย์ประสานงานร่วมเกาหลี ถือเป็นความเสียหายใหญ่ของรัฐบาลกรุงโซล เพราะเป็นการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ที่ชัดเจน หลังจากที่สำนักงานแห่งนี้ไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆมาร่วมหลายเดือน และเจ้าหน้าที่ชาวเกาหลีใต้ที่ประจำการอยู่ในศูนย์ประสานงานที่นิคมเกซองต่างเดินทางกลับเกาหลีใต้ตั้งแต่เดือนมกราคม เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 รวมทั้งทำลายความหวังของสหรัฐฯ จะทำให้เกาหลีเหนือยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์ในอนาคต

ด้านรอยเตอร์ รายงานเพิ่มเติมว่า รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ มีกำหนดบินด่วนไปรัฐฮาวายในวันพุธ เพื่อหารือกับทางการจีน ซึ่งคาดว่าจะนำประเด็นความบาดหมาง 2 เกาหลีมาหารือด้วย

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการเกาหลีเหนือข่มขู่หลายต่อหลายครั้งว่าจะทำลายสำนักงานที่ “ไร้ประโยชน์” แห่งนี้ ซึ่งเพิ่งจัดตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2018 ตามข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง 2 เกาหลีในการยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างกัน โดยฝั่งเกาหลีเหนือแสดงความไม่พอใจว่าเกาหลีใต้ไม่ลงมือช่วยเหลือเกาหลีเหนือมากพอในการจัดการกับผู้แปรพักตร์และนักเคลื่อนไหวที่เดินหน้าผลักดันกระแสต่อต้านเกาหลีเหนือบริเวณพรมแดน

XS
SM
MD
LG