ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กัมพูชาเผยการสืบสวนคดีลักพาตัว “วันเฉลิม” ยังไม่คืบ


Thailand Disappeared Dissident
Thailand Disappeared Dissident

สำนักงานตำรวจแห่งชาติของกัมพูชาเปิดเผยว่าการตรวจพบข้อมูลบางอย่างที่อาจเกี่ยวข้องกับการสืบสวนตามหานายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองของไทย ซึ่งถูกลักพาตัวในกรุงพนมเปญไปตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา ชัย คิมควน เปิดเผยในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ว่า ทีมสืบสวนตรวจพบว่า รถที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการลักพาตัวไปของนายวันเฉลิมนั้นใช้ป้ายทะเบียนปลอม แต่การสืบสวนยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ เพิ่มเติม

โฆษกฯ ชัย คิมควน กล่าวว่า ขณะนี้ ตนยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการสืบสวนในขั้นต่อไปได้

ขณะเดียวกัน นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไทย ให้ข้อมูลกับ ผู้สื่อข่าว วีโอเอ ภาคภาษาเขมร ผ่านอีเมล์ในวันอังคารว่า ทางการไทยยังคงติดตามข่าวการสืบสวนคดีของนายวันเฉลิมจากสื่อต่างๆ อย่างต่อเนื่อง พร้อมยืนยันว่า ทางการไทยมีความกังวลอย่างยิ่งในเรื่องนี้ เนื่องจากเป็นเรื่องของความปลอดภัยและสวัสดิภาพของพลเมืองชาวไทย

นายเชิดเกียรติ ยังกล่าวด้วยว่า สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงพนมเปญยังคงทำงานร่วมกับทางการกัมพูชาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตรวจสอบข้อมูลความเป็นจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อหวังจะนำไปสู่การพบตัวนายวันเฉลิมในที่สุด

วีโอเอภาคภาษาเขมร อ้างข้อมูลจากพยานผู้เห็นเหตุการณ์ ซึ่งบอกว่า เมื่อบ่ายวันที่ 4 มิถุนายน นายวันเฉลิม ถูกลากขึ้นรถโตโยต้ารุ่น ไฮแลนด์เดอร์ สีดำ บริเวณหน้าตึกคอนโดมิเนียม หลังจากที่เขาถูกต่อย โดยมีชายทั้งหมดสามคนร่วมก่อเหตุ ผู้เหตุการณ์กล่าวด้วยว่านายวันเฉลิมร้องขอความช่วยเหลือหลายครั้ง

รายงานข่าวก่อนหน้านี้ ระบุว่า โฆษกฯ ชัย คิมควน กล่าวว่า ตำรวจได้ถามเจ้าของคอนโดฯ ว่าจำหน้าของนายวันเฉลิมได้หรือไม่ และทราบหรือไม่ว่าเขาเคยเป็นผู้เช่าห้องพักหรือไม่ แต่เจ้าของคอนโดมิเนียมดังกล่าวปฏิเสธว่าไม่มีผู้เช่าห้องพักที่ชื่อวันเฉลิม และเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลคอนโดฯ ต่างกล่าวว่าจำหน้านายวันเฉลิมไม่ได้ เมื่อดูภาพถ่ายของเขา

โฆษกฯ ชัย คิมควน กล่าวด้วยว่า ด้วยเหตุนี้ จึงไม่พบชื่อของนายวันเฉลิมอยู่ในบันทึกของคอนโดมิเนียมดังกล่าว ในการสืบสวนเบื้องต้นของสำนักงานตำรวจกัมพูชา และเมื่อถูกถามว่า ตำรวจได้สอบถามชาวบ้านในละเเวกนั้นหรือไม่ โฆษกฯ ชัย คิมควน แสดงท่าทีรำคาญและบอกว่า ผู้ถามทำตัวเหมือนเจ้าหน้าที่สืบสวนของศาล และ “ไม่จำเป็นต้องมาสอนตำรวจ”

XS
SM
MD
LG