ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เศรษฐกิจ 'แคว้นแคชเมียร์' หยุดชะงัก หลังรัฐบาลอินเดียตัดอินเทอร์เน็ต 


FILE PHOTO: A Kashmir girl rides her bike past Indian security force personnel standing guard in front closed shops in a street in Srinagar, October 30, 2019. REUTERS/Danish Ismail/File Photo
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:09 0:00

มาตรการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตในแคว้นจัมมูและแคว้นแคชเมียร์ของอินเดีย ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของชุมชนต่าง ๆ ในแคว้นดังกล่าว และทำให้มีคนตกงานหลายพันคน ตามรายงานขององค์กรสิทธิมนุษยชนหลายกลุ่ม

องค์กร Access Now ซึ่งติดตามตรวจสอบสถานการณ์ในแคว้นแคชเมียร์มาตั้งแต่เกิดการประท้วงเรื่องการยกเลิกสถานะการปกครองตนเองเมื่อหลายเดือนก่อน ระบุว่า "การที่ดินแดนนี้ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กำลังสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อชุมชนท้องถิ่น"

รัฐบาลอินเดียยืนยันว่า มาตรการตัดอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการป้องกันการโจมตีของผู้ก่อการร้าย แต่นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าเป็นมาตรการที่รัฐนำมาใช้เพื่อป้องกันการปลุกระดมผ่านโลกออนไลน์ ซึ่งจะนำไปสู่การประท้วงครั้งใหญ่มากกว่า

คุณชี้ค อาชิก ประธานหอการค้าแคชเมียร์ กล่าวว่า มีชาวแคชเมียร์ตกงานมากขึ้น โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมสินค้าทำมือต่าง ๆ ที่ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางสำคัญในการขายสินค้า

คุณอาชิกบอกว่า ยอดขายสินค้าทำมือของแคชเมียร์ลดลงถึง 62% ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งนั่นส่งผลต่อรายได้ของครัวเรือนต่าง ๆ ที่พึ่งพาอุตสาหกรรมนี้ ในขณะที่ยังไม่มีทีท่าว่ารัฐบาลอินเดียจะยินยอมปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตกลับคืนสู่แคว้นแคชเมียร์ได้เมื่อไร

XS
SM
MD
LG