ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปากีสถานขู่นำข้อพิพาทแคว้นแคชเมียร์ขึ้นศาลโลก


Army soldiers and civilians attend the funeral of three soldiers who, according to Pakistan Army, were killed in a cross-border exchange of fire on the Line of Control, at army stadium in Muzaffarabad, Pakistan-administrated Kashmir, Aug. 16, 2019.

ปากีสถานเตรียมพิจารณานำกรณีพิพาทระหว่างอินเดียและปากีสถาน บริเวณแคว้นแคชเมียร์ เข้าสู่การพิจารณาโดยศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือ ศาลโลก ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดในแคว้นแคชเมียร์ที่ส่อยกระดับรุนแรง

นายซาร์ดาร์ มาซูด คาน ผู้บริหารเขตอาซาด ในแคว้นแคชเมียร์ฝั่งที่อยู่ใต้การปกครองของปากีสถาน กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กรุงอิสลามาบัดเมื่อวันอังคารว่า ความบาดหมางระหว่างปากีสถานและอินเดียในแคว้นแคชเมียร์ตอนนี้อาจนำไปสู่สงครามระหว่าง 2 ประเทศได้ และว่าอินเดียโจมตีพื้นที่ในแคว้นแคชเมียร์ที่อยู่ในการปกครองของปากีสถานอย่างต่อเนื่อง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 คน และบาดเจ็บหลายร้อยคนแล้ว ซึ่งปากีสถานอาจนำประเด็นนี้เข้าสู่การพิจารณาโดยศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ

ท่าทีของปากีสถานมีขึ้น หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้พูดคุยกับนายนเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดีย และนายอิมราน คาน ผู้นำปากีสถานถึงสถานการณ์ในแคว้นแคชเมียร์ และเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายลดระดับความตึงเครียดบาดหมางต่อกัน

​แคว้นแคชเมียร์ถูกแบ่งแยกเป็นฝั่งของปากีสถานและอินเดีย ตั้งแต่ได้รับอิสรภาพเมื่อปี ค.ศ. 1947 แต่บริเวณดังกล่าวเป็นปมความขัดเเย้งที่เคยก่อให้เกิดสงครามระหว่างอินเดียและปากีสถานมาแล้วหลายครั้ง และทั้งปากีสถานและอินเดียต่างล้วนมีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง

XS
SM
MD
LG