ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปากีสถานไล่ทูตอินเดียออกประเทศ-ระงับการค้า จากข้อพิพาทแคว้นแคชเมียร์


Pakistanis burn a representation of an Indian flag and a poster of Indian Prime Minster Narendra Modi during a protest to express support and solidarity with Indian Kashmiri people

รัฐบาลปากีสถานประกาศในวันพุธว่าได้ขับไล่ข้าหลวงใหญ่ของอินเดียออกนอกประเทศ พร้อมระงับการค้าระหว่างสองประเทศแล้ว หลังจากที่รัฐบาลอินเดียสั่งยกเลิกสถานะ 'เขตปกครองตนเอง' ของเเคว้นเเคชเมียร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ในความขัดแย้งของสองประเทศ

รัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถาน ชาห์ เมห์มู้ด กูเรจี ประกาศทางโทรทัศน์ว่า ปากีสถานจะเรียกทูตกลับมาจากกรุงนิวเดลลี และจะส่งทูตของอินเดียกลับประเทศเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลปากีสถานมีแถลงการณ์ระงับการค้ากับอินเดีย และลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตของประเทศเพื่อนบ้านสองประเทศนี้ รวมทั้งจะยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะมนตรีความมั่นคงของสหประชาชาติด้วย

เมื่อวันจันทร์ รัฐบาลชาตินิยมของอินเดียประกาศยกเลิกสถานะเขตปกครองตนเองพิเศษของเเคว้นเเคชเมียร์ ซึ่งใช้สถานะดังกล่าวมานานหลายสิบปี

นอกจากนี้อินเดียได้ยกเลิกการห้ามซื้อที่ดินในแคชเมียร์ ซึ่งหมายความว่าชาวอินเดียสามารถเป็นเจ้าของพื้นที่และพำนักถาวรในเเคว้นดังกล่าวได้ รวมถึงยังสามารถดำรงตำแหน่งหน่วยงานรัฐของเเคชเมียร์ได้ด้วย

Indian security personnel stand guard along a deserted street during restrictions in Jammu, August 5, 2019.
Indian security personnel stand guard along a deserted street during restrictions in Jammu, August 5, 2019.

แคว้นแคชเมียร์ถูกแบ่งแยกเป็นฝั่งของปากีสถานและอินเดีย ตั้งแต่ได้รับอิสรภาพเมื่อปี ค.ศ. 1947 แต่บริเวณดังกล่าวเป็นปมความขัดเเย้งที่เคยก่อให้เกิดสงครามระหว่างอินเดียและปากีสถานมาแล้วหลายครั้ง และขณะนี้ทั้งปากีสถานและอินเดียต่างล้วนมีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง

XS
SM
MD
LG